Home  »  News Talk   »   Kawasaki เตรียมใส่ระบบควบคุมความเร็วด้วยเรดาร์ใน H2 SX รุ่นใหม่

Kawasaki เตรียมใส่ระบบควบคุมความเร็วด้วยเรดาร์ใน H2 SX รุ่นใหม่

ระบบควบคุมความเร็วหรือ Cruise Control แบบใฃ้เรดาร์ที่สามารถปรับได้เป็นอีกหนึ่งก้าวต่อไปในอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ และสิทธิบัตรตัวใหม่ล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นว่า Kawasaki จะนำเอาเทคโนโลยีทันสมัยอันนี้มาใส่ไว้กับสุดยอดรถสปอร์ตอย่าง H2 SX รุ่นใหม่

patent redar cruise control kawasaki.jpg

Kawasaki ยืนยันเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาแล้วว่าได้จับมือกับ Bosch เพื่อพัฒนาระบบเรดาร์กับรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2021 ซึ่งนั่นหมายความว่าในปลายปี 2020 นี้ เราจะได้เห็นรถตัวต้นแบบเปิดตัวออกมาก่อน ในขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ BMW ก็ได้เปิดตัวระบบคล้ายๆ กันนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (อ่านข่าวที่นี่) ไม่เพียงแค่นั้นทางด้าน Ducati และ KTM ก็ได้ซุ่มพัฒนาระบบดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการว่า H2 SX จะได้เป็นรถรุ่นแรกที่ได้เทคโนโลยีใหม่นี้ แต่ตัวสิทธิบัตรมันบอกอย่างชัดเจนว่ามันคือ H2 SX ที่สำคัญกว่านั้นหากเปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ ที่มีข่าวคราวออกมาเกี่ยวกับการใฃ้ระบบเรดาร์ เช่น KTM ที่คาดว่าจะเอามาใช้กับ 1290 Super Adventure ทาง Ducati ก็จะใช้กับ Multistrada V4 และ BMW R18 Classic Tourer นั่นก็เป็นที่คาดหมายได้อย่างไม่ยากมากนัก

patent redar cruise control kawasaki.jpg

เรดาร์จะได้รับการติดตั้งเอาไว้บริเวณหน้ารถยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ไม่ถูกบดบังการรับสัญญาณต่างๆ แต่ก็ได้รับการออกแบบให้เนียบเนียนไปกับตัวรถ ซึ่งนอกจากคุณสมบัติการควบคุมความเร็วด้วยระบบเรดาร์แล้ว คาดว่าระบบดังกล่าวนั้นจะสามารถรักษาระยะห่างระหว่างยานพาหนะได้เหมือนกับระบบของ BMW อีกด้วย

 

หลายคนอาจจะรู้สึกว่านี่มันไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไรมาก เพราะในอุตสาหกรรมรถ 4 ล้อ ได้มีระบบควบคุมความเร็วแบบนี้มากับรถรุ่นใหม่หลายรุ่นแล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างอีกอย่างหนึ่งก็คือสำหรับรถจักรยานยนต์แล้วในเรื่องของการเบรกฉุกเฉินยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้มี จะมีเพียงแค่การแจ้งเตือนบนแผงหน้าจอแสดงผล

Kawasaki Ninja H2 SX SE+ 2019 อัพเกรดใหม่ตามรอย H2 ช่วงล่างไฟฟ้า, ปั๊มเบรกใหม่, ปรับโหมดการขับขี่ | MOTOWISH 2

แม้ว่าการออกแบบสิทธิบัตรระบบควบคุมความเร็วด้วยเรดาร์ของ Kawasaki จะมุ่งเน้นไปที่ H2 SX แต่มันก็เป็นเพียงตัวอย่างการออกแบบเท่านั้น คาดว่าหากมีการผลิตออกมาจริงๆ รถหลายรุ่นจะได้รับเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอน อย่างเช่น ZX-10R

Source Cr.: Bennett Bike Social

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish