Home  »  News Talk   »   รองอธิบดีอัยการเตือน หมดแล้วยุครถเล็กชนรถใหญ่ผิด เสี่ยงเจ็บตายฟรี

รองอธิบดีอัยการเตือน หมดแล้วยุครถเล็กชนรถใหญ่ผิด เสี่ยงเจ็บตายฟรี

Motorcycle crash car-1

รองอธิบดีอัยการออกโรงเตือน หมดแล้วยุครถเล็กชนรถใหญ่ผิด อาจเสี่ยงบาดเจ็บและตายฟรี หากซิ่งเลนขวา ทั้งยังจะถูกฟ้องหมดตัว

_bangkok street-3

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์เฟซบุ๊กให้ความรู้ข้อกฎหมาย ว่า “เตือน มอเตอร์ไซค์ ชอบวิ่งเลนขวา มอเตอร์ไซค์ชอบวิ่งเลน 3 เลน 4 ชิดขวา ระวังชีวิต อาจตายฟรี เจ็บฟรี ถูกฟ้องล้มละลาย”

 

“เสียงบ่นมาว่า ถนน 4 เลนรถยนต์อยู่ขวาสุดเจอมอเตอร์ไซค์จ่อท้ายบีบแตรไล่ บ่อยนะครับ หมดยุคมอเตอร์ไซค์ชนรถเก๋ง รถเก๋งต้องผิด กฎหมายจราจร ม.35 “รถจักรยานยนต์ในทางเดินรถซึ่งได้แบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ ตั้งแต่สองช่องขึ้นไปหรือได้จัดช่องเดินรถประจำทางด้านซ้ายไว้โดยเฉพาะ ต้องขับรถจักรยานยนต์ในช่องเดินรถด้านซ้ายสุด หรือใกล้เคียงกับช่องเดินรถประจำทางแล้วแต่กรณี”

 

“โทษปรับ 400 – 1,000 บาท โดยในปัจจุบันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมักจะขับเลนขวา ถนนสี่เลนก็ขับเลนสามหรือเลนขวาสุด หรือแซงตามอำเภอใจ ไม่ระมัดระวังและไม่เคารพกฎจราจร หากฝ่าฝืนอาจถูกจับปรับได้”

_bangkok street-2

“หากเกิดอุบัติเหตุในทางเดินรถช่องทางชิดขวา ไม่ชิดซ้าย จักรยานยนต์ จึงอาจต้องรับผิดว่าขับรถโดยประมาท เพราะไม่ขับชิดซ้ายฝ่าฝืนกฎหมายจราจรก่อนแล้ว ความเสียหายทางแพ่งที่ต้องชดใช้จะตามมา ค่าซ่อมรถคู่กรณี ค่าคนเจ็บหากมี แพงนะครับ”

 

“ขับชิดซ้ายตามกฏหมาย จะได้ไม่ถูกมองว่า ผิดกฎหมายเข้าข่ายประมาทจะดีกว่า ค่าปรับไม่เท่าไหร่ค่าเสียหายจะแพงจนรับไหวหรือ ถ้ามีคนตายระวังจะล้มละลายได้เลยนะครับ ถ้าคิดว่าถูกจะจ้างทนายแพงเท่าไหร่ดีสู้คดีให้ชนะ..?”

 

“ตัวอย่างจากคดีหมอกระต่าย จักรยานยนต์ก็อยู่เลนขวาสุด ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง อีกกี่ล้าน ยุคนี้หาภาพจากกล้องวงจรปิดได้ทั่ว ภาพจากกล้องจะเป็นหลักฐานให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ระวัง ฝ่ายผิดจะรับไม่ไหวปัญหาใหญ่สุดจะตามมา ขับชิดซ้ายตามกฏหมายจราจร ก็จบนะ ไม่โดนปรับ ลดความเสี่ยงจากค่าเสียหาย ในยุคของแพงเงินหายาก”

_bangkok street-1

เหล่าไบค์เกอร์มีความเห็นอย่างไรกันบ้าง เกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์ในปัจจุบันที่ดูเหมือนว่าเลนของรถจักรยานยนต์จะทับซ้อนกับเลนรถประจำทางในกรุงเทพมหานคร

Source Cr.: โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish