MOTOWISH | ทำอย่างไรถึงจะไม่โดนจับ !!! ข้อหาขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย !!!
2016, 2559, กฎหมายมาตรา 33, กฎหมายมาตรา 34, กฎหมายมาตรา 35, ข้อหาไม่วิ่งชิดขอบทางด้านซ้าย, โดนจับไม่วิ่งชิดซ้าย, ค่าปรับ, ใบสั่งข้อหา, กฎหมาย พ.ศ.2522, กฎหมาย พ.ศ.2535, พระราชบัญญัติ, จราจรทางบก, ตั้งด่านหน้าป้ายรถเมล์, ตั้งด่านทางโค้ง
2016, 2559, กฎหมายมาตรา 33, กฎหมายมาตรา 34, กฎหมายมาตรา 35, ข้อหาไม่วิ่งชิดขอบทางด้านซ้าย, โดนจับไม่วิ่งชิดซ้าย, ค่าปรับ, ใบสั่งข้อหา, กฎหมาย พ.ศ.2522, กฎหมาย พ.ศ.2535, พระราชบัญญัติ, จราจรทางบก, ตั้งด่านหน้าป้ายรถเมล์, ตั้งด่านทางโค้ง
112804
post-template-default,single,single-post,postid-112804,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   ทำอย่างไรถึงจะไม่โดนจับ !!! ข้อหาขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย !!!

ทำอย่างไรถึงจะไม่โดนจับ !!! ข้อหาขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย !!!

ปัญหาที่สั่งสมมาเนิ่นนานและไม่ได้รับการแก้ไขอย่างยุติธรรม ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ของกฎหมายที่เก่าล่าสมัยตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ณ ปัจจุบัน พ.ศ.2559 ซึ่งข้อกฎหมายอายุ 37 ปี ที่ไม่ได้รับการปรับปรุงให้สอดคล้องกับ “ ปริมาณรถโดยรวม ” และ “ ซีซี ” ของรถมอเตอร์ไซค์และบิ๊กไบค์ที่เพิ่มมากขึ้นนั้น

การตั้งด่านตรวจจราจรหากคุณตำรวจที่มีจรรยาบรรณปกติทั่วไป ประชาชนคงจะไม่มีปัญหาอะไรกับการดำเนินการเรียกตรวจสอบเรื่องต่างๆ แต่การตั้งด่านในลักษณะบริเวณ “ หน้าป้ายรถเมล์ ”  หรือ “ ทางโค้ง ” นั้นหาใช่การกระทำที่สมควรไม่ เพราะเป็นการตั้งด่านที่ไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้อง และความปลอดภัยกับประชาชนผู้ใช้ถนนหนทางแต่อย่างใด

ทีนี้เราลองมาดูในข้อกฎหมายกับ “  ชีวิตการใช้รถ ” ประจำวันของเราๆชาวมอเตอร์ไซค์กันว่าทำไมถึงต้องโดนแจ้งข้อหา “ ไม่วิ่งชิดขอบทางด้านซ้าย ” เวลาโดนคุณตำรวจเรียกตรวจแล้วแจ้งข้อกล่าวหานี้ เราสามารถจะใช้ข้อกฎหมายตามมาตราที่ 33 (ดูรูปกฎหมายประกอบ) ข้อที่ 1 โต้แย้งได้ว่า หากด้านซ้ายของทางเดินรถมีสิ่งกีดขวางหรือถูกปิดจราจร เช่น รถโดยสารต่างๆที่จอดแช่ หรือ จอดรับผู้โดยสาร ก็ถือเป็นสิ่งกีดขวาง ฉะนั้นเรามีสิทธิตามข้อกฎหมายที่จะสามารถแซงได้และไม่โดนแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนมาตราที่ 34 นี้ ก็เป็นมาตราข้อกฎหมายที่ต่อเนื่องในการกระทำกับมาตราที่ 33 และ 35 ซึ่งรถที่ถูกบังคับให้ใช้ช่องเดินรถทางด้านซ้ายนั้นมีแค่ จักรยาน รถเข็น สามล้อ สิบล้อ รถเมล์ รถโดยสารต่างๆ รถพ่วง รถมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานยนต์ ถามจริงๆเถอะในบรรดารถที่กล่าวมารถอะไรวิ่งเร็วที่สุด….

 

ในเมื่อข้อกฎหมายกำหนดข้อยกเว้นให้กับรถที่วิ่งด้วยความเร็วมากกว่าแซงรถที่ช้ากว่า ในช่องเดินรถทางด้านซ้ายได้ แล้วทำไมมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์จะแซงรถที่ช้าแล้วเข้าช่องซ้ายเหมือนเดิมไม่ได้ !!!

อุปสรรคของช่องทางเดินรถด้านซ้ายสุด ที่ไม่เคยพัฒนาและได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

  • รถแท็กซี่ รถสามล้อ รถสองแถว รถตู้ จอดแช่ กินพื้นที่ไปหนึ่งเลน รถจอดซื้อของ และการวางสิ่งกีดขวางเพื่อบ่งบอกความเป็นเจ้าของพื้นที่
  • ฝาท่อโลว์เทค ที่ต่างระดับกับพื้นถนน ซึ่งนับจำนวนครั้งในการเปิดใช้งานได้ ยังไม่นับรวมฝาท่อทะลุทำให้ผู้ใช้ถนนเกิดอุบัติเหตุจากความมักง่ายในการตรวจสอบและปรับปรุงอีก และอื่นๆอีกมากมาย

 

หากคุณขี้เกียจโต้เถียงกับคุณตำรวจแล้วทำบางสิ่งที่เคยๆกระทำกันมา อันนั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีที่ถูกต้องแก่สังคม….ผิดก็ต้องยอมรับ ถูกก็พูดคุยอธิบายกันไปอย่าใช้ “อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล” ยังไงก็คนไทยเหมือนกัน

 

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้เหตุผลดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ รอดพ้นจากข้อหาที่ไม่เป็นธรรม….

Image Cr.: voicetv , tlcthai

อ่านข่าว News Talk เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish