MOTOWISH | Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์
ไม่เหมือนใคร Kawasaki ได้จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งจะใช้กล้องแทนเรดาร์ในการจับสภาพการจราจร งานนี้เล่นใหญ่อีกแล้วค่ายยักษ์เขียว เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดกัน
Bigbike, บิ๊ก ไบค์, รถมอเตอร์ไซค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์, kawasaki, adaptive cruise Control, คาวาซากิ, อแดฟทิฟ ครูซ คอนโทรล
280309
post-template-default,single,single-post,postid-280309,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์

ไม่เหมือนใคร Kawasaki ได้จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งจะใช้กล้องแทนเรดาร์ในการจับสภาพการจราจร งานนี้เล่นใหญ่อีกแล้วค่ายยักษ์เขียว เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดกัน

 

ก่อนอื่นขอพูดเกี่ยวกับระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งมันก็คือ ระบบที่ช่วยควบคุมความเร็วในการขับขี่ให้สอดคล้องกับสภาพของการจราจรอย่างอัตโนมัติ ซึ่งอาศัยข้อมูลจากเรดาร์ หรือเลเซอร์ รวมไปถึงกล้อง เพื่อประมวลผลความเร็วการขับขี่อย่างเหมาะสมและปลอดภัย โดยคาดการณ์กันว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นหนึ่งในแนวโน้มเทคโนโลยีที่พลิกโฉมวงการสองล้ออีกครั้งในปี 2020 

ในตอนแรกมีข่าวออกมาว่า Ducati, KTM และ Kawasaki จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเรดาร์ทั้งด้านหนัาตัวรถและด้านหลังตัวรถซึ่งเป็นของ Bosch แต่สิทธิบัตรใหม่ของค่ายยักษ์เขียวนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังพัฒนาระบบทางเลือกอีกทางหนึ่งโดยใช้กล้องแทนเรดาร์เพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรจากรถคันข้างหน้า

 

ระบบ Adaptive Cruise Control นั้นมีมาก่อนแล้วในรถยนต์รุ่นใหม่หลายๆ รุ่น ส่วนใหญ่ใช้เรดาร์เพื่อตรวจสอบตำแหน่งของยาพาหนะด้านหน้า แล้วมีการประมวลผลเพื่อควบคุมความเร็วให้เป็นไปตามสภาพการจราจรขณะนั้น แน่นอนว่าผู้ผลิตรถยนต์บางค่ายก็ยังไม่เชื่อว่าเรดาร์มันจะทำงานได้ดี อย่างเช่น Subaru ได้หันมาใช้กล้องแทน เช่นเดียวกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Kawasaki

ทั้งเรดาร์และกล้องนั้นมันมีข้อดีข้อเสียในตัวมันเอง เรดาร์มีประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มืดหรือทัศนวิสัยต่ำ แต่ข้อดีของกล้องนั้นก็มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับคู่กับซอฟต์แวร์ที่ดีๆ จะทำให้สามารถรับรู้ถึงความแตกต่างระหว่างยานพาหนะและวัตถุริมถนนได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถแยกแยะได้ด้วยว่ารถคันไหนอยู่หน้าอยู่หลัง นอกจากนี้กล้องยังสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าเรดาร์ อย่างเช่น ใน Subaru  มันจะแจ้งเตือนให้เราทราบเมื่อไฟเบรกรถยนต์คันข้างหน้าติดขึ้นและแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อเริ่มชะลอตัว

 

เพื่อให้ระบบตรวจจับยานพาหนะที่ใช้กล้องเป็นตัวทำงาน และสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง จะต้องมีกล้อง 2 ตัว ติดตั้งไว้ระยะห่างจากกันเพื่อให้ได้มุมที่เป็นภาพสามมิติ เพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถตัดสินระยะทางของวัตถุได้อย่างแม่นยำ สิทธิบัตรของ Kawasaki แสดงให้เห็นถึงวิธีการวางกล้องในแต่ละด้านของแฟริ่ง

โดย Kawasaki เผยว่ามันสามารถทำงานร่วมกับระบบเรดาร์ของ Bosch ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สิทธิบัตรตัวนี้ยังเผยให้เห็นด้วยว่ามันสามารถที่จะติดตั้งอยู่กับรถพวกรุ่น Versys ได้ด้วย โดยนำไปติดตั้งไว้บริเวณแฮนด์การ์ด ซึ่งถือว่าจุดนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อความเสียหายพอสมควร

 

แน่นอนว่าโอกาสที่เราจะได้เห็นระบบ Adaptive Cruise Control ที่ใช้กล้องนั้น ความเป็นไปได้ในปีนี้นั้นยากพอสมควร แต่ถ้าเป็นแบบเรดาร์แล้วหละก็มีสัญญาณจาก Ducati ออกมาว่าเราจะได้เห็นในปี 2020 นี้อย่างแน่นอน เดี๋ยวต้องคอยติดตามกัน

Source Cr.: Bikesocial

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish