Home  »  News Talk   »   Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์ | MOTOWISH 1

ไม่เหมือนใคร Kawasaki ได้จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งจะใช้กล้องแทนเรดาร์ในการจับสภาพการจราจร งานนี้เล่นใหญ่อีกแล้วค่ายยักษ์เขียว เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดกัน

 

ก่อนอื่นขอพูดเกี่ยวกับระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งมันก็คือ ระบบที่ช่วยควบคุมความเร็วในการขับขี่ให้สอดคล้องกับสภาพของการจราจรอย่างอัตโนมัติ ซึ่งอาศัยข้อมูลจากเรดาร์ หรือเลเซอร์ รวมไปถึงกล้อง เพื่อประมวลผลความเร็วการขับขี่อย่างเหมาะสมและปลอดภัย โดยคาดการณ์กันว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นหนึ่งในแนวโน้มเทคโนโลยีที่พลิกโฉมวงการสองล้ออีกครั้งในปี 2020 

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์ | MOTOWISH 4

ในตอนแรกมีข่าวออกมาว่า Ducati, KTM และ Kawasaki จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเรดาร์ทั้งด้านหนัาตัวรถและด้านหลังตัวรถซึ่งเป็นของ Bosch แต่สิทธิบัตรใหม่ของค่ายยักษ์เขียวนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังพัฒนาระบบทางเลือกอีกทางหนึ่งโดยใช้กล้องแทนเรดาร์เพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรจากรถคันข้างหน้า

 

ระบบ Adaptive Cruise Control นั้นมีมาก่อนแล้วในรถยนต์รุ่นใหม่หลายๆ รุ่น ส่วนใหญ่ใช้เรดาร์เพื่อตรวจสอบตำแหน่งของยาพาหนะด้านหน้า แล้วมีการประมวลผลเพื่อควบคุมความเร็วให้เป็นไปตามสภาพการจราจรขณะนั้น แน่นอนว่าผู้ผลิตรถยนต์บางค่ายก็ยังไม่เชื่อว่าเรดาร์มันจะทำงานได้ดี อย่างเช่น Subaru ได้หันมาใช้กล้องแทน เช่นเดียวกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Kawasaki

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์ | MOTOWISH 3

ทั้งเรดาร์และกล้องนั้นมันมีข้อดีข้อเสียในตัวมันเอง เรดาร์มีประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มืดหรือทัศนวิสัยต่ำ แต่ข้อดีของกล้องนั้นก็มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับคู่กับซอฟต์แวร์ที่ดีๆ จะทำให้สามารถรับรู้ถึงความแตกต่างระหว่างยานพาหนะและวัตถุริมถนนได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถแยกแยะได้ด้วยว่ารถคันไหนอยู่หน้าอยู่หลัง นอกจากนี้กล้องยังสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าเรดาร์ อย่างเช่น ใน Subaru  มันจะแจ้งเตือนให้เราทราบเมื่อไฟเบรกรถยนต์คันข้างหน้าติดขึ้นและแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อเริ่มชะลอตัว

 

เพื่อให้ระบบตรวจจับยานพาหนะที่ใช้กล้องเป็นตัวทำงาน และสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง จะต้องมีกล้อง 2 ตัว ติดตั้งไว้ระยะห่างจากกันเพื่อให้ได้มุมที่เป็นภาพสามมิติ เพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถตัดสินระยะทางของวัตถุได้อย่างแม่นยำ สิทธิบัตรของ Kawasaki แสดงให้เห็นถึงวิธีการวางกล้องในแต่ละด้านของแฟริ่ง

Kawasaki พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control โดยใช้กล้องแทนเรดาร์ | MOTOWISH 2

โดย Kawasaki เผยว่ามันสามารถทำงานร่วมกับระบบเรดาร์ของ Bosch ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สิทธิบัตรตัวนี้ยังเผยให้เห็นด้วยว่ามันสามารถที่จะติดตั้งอยู่กับรถพวกรุ่น Versys ได้ด้วย โดยนำไปติดตั้งไว้บริเวณแฮนด์การ์ด ซึ่งถือว่าจุดนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อความเสียหายพอสมควร

 

แน่นอนว่าโอกาสที่เราจะได้เห็นระบบ Adaptive Cruise Control ที่ใช้กล้องนั้น ความเป็นไปได้ในปีนี้นั้นยากพอสมควร แต่ถ้าเป็นแบบเรดาร์แล้วหละก็มีสัญญาณจาก Ducati ออกมาว่าเราจะได้เห็นในปี 2020 นี้อย่างแน่นอน เดี๋ยวต้องคอยติดตามกัน

Source Cr.: Bikesocial

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish