Home  »  News Talk   »   ชมนวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

ชมนวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

นวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมาฮอนด้าพยายามอย่างมากเกี่ยวกับการมุ่งเน้นไปที่แอโรไดนามิกบริเวณกด้านหน้าของตัวรถจักรยานยนต์ เห็นได้จากการเพิ่มปีกเสริมดาวน์ฟอร์ช แต่ตอนนี้พวกเขาได้หันมาสนใจบั้นท้ายกันบ้างแล้ว

 

สิทธิบัตรตัวใหม่ของฮอนด้าแสดงให้เห็นถึงส่วนท้ายของตัวรถที่ดูมันแปลกหูแปลกตาไปจากเดิมอย่างมาก คาดว่าวัตถุประสงค์รูปทรงบั้นท้ายที่ออกแบบมาแบบนี้ก็เพื่อลดแรงลากและเพิ่มแรงกด (Downforce) ให้กับตัวรถ

 

แนวคิดนี้ดูเหมือนว่าจะช่วยให้อากาศที่เข้ามาบริเวณบั้นท้ายรถผ่านออกไปในรัศมีที่กว้าง แม้ว่าการยื่นจดสิทธิบัตรตัวนี้จะไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากมายนักเกี่ยวกับวิธีการทำงานของมัน

นวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

จากภาพด้านบนเราจะเห็นได้ว่ามีช่องสำหรับให้อากาศไหลผ่านออกไปขนาดใหญ่ 2 รู รวมไปถึงได้มีการติดตั้งไฟท้ายเอาไว้บริเวณรอบๆ ตัวขอบด้านบนของแอโรไดนามิกตัวนี้อีกด้วย

นวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

มองในภาพรวมของสิทธิบัตรตัวนี้ บั้นท้ายนั้นยกตัวสูงขึ้นเท่ากับถังน้ำมัน หลังจากนั้นก็มีการยื่นส่วนหางสำหรับไฟเลี้ยวและที่ยึดแผ่นป้ายทะเบียนออกไป ส่วนท่อไอเสียที่อยู่บริเวณใต้เบาะนั่งนั้น ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว

 

สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างก็คือสิทธิบัตรตัวนี้ออกแบบบั้นท้ายแอโรได้นามิกเอาไว้บนรถ Honda CB1000R รุ่นเก่า แต่ก็ไม่สามารถยืนยันอะไรได้มาก จะบอกว่าเอามาใช้กับรถรุ่นนี้คงไม่ฟันธง เพราะในขั้นจดสิทธิบัตรจะจดใส่รถรุ่นไหนก็ได้ เป็นเพียงตัวแบบเท่านั้น ถึงอย่างไรมันก็ได้สะท้อนอะไรบางอย่างว่า บั้นท้ายแอโรไดนามิกตัวนี้นั้นอาจจะเอามาใช้กับรถจักรยานยนต์ของฮอนด้าที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ

นวัตกรรมบั้นท้ายแอโรไดนามิกจาก Honda

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือมันมีกระเป๋าขนาดเล็กพร้อมซิบ ออกแบบมาได้ขนาดพอดีกับตัวส่วนแอโรไดนามิกตัวนี้ และยังมีเข็มขัดขนาดเล็กเอาไว้สำหรับล็อกอะไรบางอย่าง อาจจะเป็นเพราะการออกแบบนี้ทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือมากพอสำหรับใส่สัมภาระต่างๆ ก็เลยมีการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่โดยการมีกระเป๋าน้อยๆ พร้อมตัวล็อคกระเป๋าสัมภาระเอาไว้ด้านท้าย

 

เดี๋ยวเรามาคอยดูกันว่าสุดท้ายแล้วฮอนด้านั้นจะเอาสิทธิบัตรตัวนี้เข้าไปใส่ไว้กับรถรุ่นไหน และมันจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อถึงวันขึ้นไลน์ผลิต จนพร้อมเอาออกมาโชว์ตัวให้เห็นกันแบบใกล้ๆ

Source Cr.: bikesocial

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish