Home  »  News Talk   »   ลือกันให้ทั่ว Yamaha ซุ่มพัฒนา YZF-R1 โฉมใหม่ ยัดเทคโนโลยีจากโมโตจีพีเพียบ

ลือกันให้ทั่ว Yamaha ซุ่มพัฒนา YZF-R1 โฉมใหม่ ยัดเทคโนโลยีจากโมโตจีพีเพียบ

ลือกันให้ทั่ว Yamaha ซุ่มพัฒนา YZF-R1 โฉมใหม่ ยัดเทคโนโลยีจากโมโตจีพีเพียบ | MOTOWISH 1

ก่อนกฎยูโร 5 จะมีผลบังคับใช้ปี 2021 มีข่าวลือหนาหูว่า ยามาฮ่า ค่ายผู้ผลิตรายใหญ่ประเทสญี่ปุ่นกำลังซุ่มพัฒนา YZF-R1 รุ่นใหม่ ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากการแข่งขันโมโตจีพีอย่างขมักเขม้น

 

R1 ประสมความสำเร็จอย่างมากนับตั้งแต่ยามาฮ่าได้เปิดครั้งแรกเมื่อปี 1998 และในช่วงหลายปีที่ผ่านมารถจักรยานยนต์เรือธงคันนี้ได้รับการปรับปรุงและพัฒนามาโดยตลอด เพื่อให้มีประสิทธิภาพและสมรรถนะที่ดีขึ้น มาจนถึงรุ่นล่าสุดปี 2015 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่นี่อาจถึงเวลาแล้วที่ยามาฮ่าจะได้ลงมือทำงานก่อนที่จะมีการประกาศใช้กฎยูโร 5 ฉบับใหม่

 

จากแหล่งข่าวบอกว่ายามาฮ่ากำลังวางแผนออกแบบ R1 ใหม่ทั้งหมด อัพเกรดเครื่องยนต์และเพิ่มเทคโนโลยีจากโมโตจีพีเข้าไป สิ่งที่อาจได้เห็นคือเครื่องยนต์ Crossplane ที่คล้ายกับตัวปัจจุบันแต่จะมาพร้อมกับโซลูชั่นทางเทคนิคที่ได้ดึงมาจาก YZF-M1 ตัวแข่งโมโตจีพี

ลือกันให้ทั่ว Yamaha ซุ่มพัฒนา YZF-R1 โฉมใหม่ ยัดเทคโนโลยีจากโมโตจีพีเพียบ | MOTOWISH 2

เราอาจจะได้เห็นระบบ counter-rotating crankshaft เหมือนกับที่อยู่ในรถ Ducati Panigale V4 เพื่อช่วยการทำงานให้รถสามารถเร่งความได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบ traction control และ wheelie control นอกจากนี้ยังได้ยินมาอีกว่ายามาฮ่าอาจใช้วาล์วแปรผัน ซึ่งคล้ายกับที่อยู่ในรถ GSX-R1000 และ S1000RR

 

ยังไม่หมดจากชุดสิทธิบัตรล่าสุดที่ปรากฎในญี่ปุ่น R1 รุ่นใหม่ ยามาฮ่าอาจเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ใช้ seamless gearbox ซึ่งช่วยให้ใส่เกียร์โดยไร้รอยต่ออีกด้วย จะเป็นการช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถใส่เกียร์โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจักรยานยนต์ของท่านจะไม่เสถียร ทั้งยังเป็นการช่วยให้เร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น

 

มาถึงเรื่อง Aerodynamic จะมีการยกจากรถแข่งโมโตจีพีมาใส่ไว้ อย่างที่หลายๆ รุ่น เช่น  RSV4 ของอาพีเรีย และ Panigale V4 ของดูคาติ ก็นำสิ่งที่ได้จากการพัฒนารถสำหรับแข่งขันมาใส่ไว้ในรถโปรดักชันเหมือนกัน

 

เอ้า….พูดมาเป็นตุเป็นตะขนาดนี้ ก็ยังบอกว่ามันยังคงเป็นข่าวลือหรือการคาดการณ์เท่านั้น แต่ว่าอย่าลืมเรื่องกฎยูโร 5 ที่จะบังคับใช้ปี 2021 นั่นคือโอกาสที่จะทำให้เราได้เห็นรถรุ่นใหม่ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสอดรับกับกฎนี้….จะรอไม่ไหวแล้วสิ

Source Cr.: morebikes

อ่านข่าว News Talks เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish