MOTOWISH | เริ่มแล้วก้าวแรก!! กกท.เดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดแข่งโมโตจีพี 2017
แฟนๆมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยอาจมีเฮ เมื่อการกีฬาแห่งประเทศไทยได้เริ่มเดินหน้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งตัวแทนจากบริษัทเอกชน ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ MotoGP ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นก้าวแรกที่จะสร้างประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย
กกท., หารือ, จัดแข่ง, โมโตจีพี, การกีฬาแห่งประเทศไทย, motogp, เสนอตัว,เจ้าภาพ, 2017
137906
post-template-default,single,single-post,postid-137906,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   เริ่มแล้วก้าวแรก!! กกท.เดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดแข่งโมโตจีพี 2017

เริ่มแล้วก้าวแรก!! กกท.เดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดแข่งโมโตจีพี 2017

แฟนๆมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยอาจมีเฮ เมื่อการกีฬาแห่งประเทศไทยได้เริ่มเดินหน้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งตัวแทนจากบริษัทเอกชน ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ MotoGP ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นก้าวแรกที่จะสร้างประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย

พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เป็นประธานการประชุมหารือคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ครั้งที่ 1/2559 โดยมี ผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ผู้แทน สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต, ผู้แทน บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด, ผู้แทนจากบริษัท เอพี ฮอนด้า จำกัด, ผู้แทนนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวล่าสุด จากการที่ประเทศไทย จะเสนอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ในเดือนพฤศจิกายน ในปี 2560 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยใช้การจัดแข่งขันกีฬารายการนานาชาติเป็นสื่อกลาง และเป็นการยกระดับมาตรฐานการจัดแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติให้ทัดเทียมกับนานาชาติ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาความเป็นไปได้และการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันดังกล่าว

โดยในการประชุมหารือในครั้งนี้ กกท.มอบหมายให้ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดแข่งขันฯ ในหัวข้อต่างๆ ดังนี้ 1.องค์กรที่เกี่ยวข้อง 2.เจ้าภาพ/บุรีรัมย์ 3.รายละเอียดการแข่งขัน 4.โครงสร้างจัดการแข่งขัน 5.หน้าที่ของเจ้าภาพ 6.งบประมาณ 7.ประโยชน์ที่จะได้รับ และ 8.แผนงานหลัก เมื่อได้รายละเอียดสมบูรณ์ จะนำเสนอรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในวันที่ 20 ก.ย.นี้ จากนั้นจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ความเห็นชอบต่อไป

พันโทรุจ เปิดเผยหลังการประชุมว่า ล่าสุดสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) เปิดเผยตารางแข่งขันสำหรับ โมโต พี 2017 อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะมีการแข่งขันตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 22 สนาม โดยตารางการแข่งขันสำหรับปี 2017 ดอร์น่า สปอร์ต ฝ่ายจัดการแข่งขัน และ เอฟไอเอ็ม จะขยายฐานแฟนให้แพร่หลายไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก จะเพิ่มการแข่งขันเป็น 22 สนาม ซึ่งให้ความสนใจต่อประเทศไทยในเป็นเจ้าภาพ ด้วยศักยภาพและความพร้อมเรื่องต่างๆ เป็น 1 ในประเทศของภูมิภาคเอเชียที่สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับโลกครั้งนี้ได้

สำหรับงบประมาณในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ พันโทรุจ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในส่วนของงบประมาณจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยจะเป็นค่าลิขสิทธิ์ 7 ล้านยูโร (ราว 280 ล้านบาท) และค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าภาพซึ่งให้ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องทำประมาณการค่าใช้จ่ายอีก 3 วัน น่าจะได้ประมาณการที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามจะประมาณการให้อยู่ในหลักการการประหยัดและเหมาะสมที่สุด

Source Cr.: กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย

Image Cr.: กองประชาสัมพันธ์ กกท.

อ่านข่าว News Talk เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish