Home  »  News Talk   »   10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 1

Ducati สุดยอดค่ายผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ที่เหล่าไบค์เกอร์หลายคนหมายปองเป็นเจ้าของ ด้วยสมรรถภาพและประสิทธิภาพของรถอันทรงพลัง รูปร่างที่ดูน่าเกรงขาม และยังมาพร้อมกับราคาที่แสนจะระคายเคืองขนหน้าแข้ง วันนี้ทีมงาน MotoWish จะพาทุกคนมาพบกับ 10 เรื่องราวของ Ducati ที่ควรรู้กัน

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 2
10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 3

เริ่มต้นที่ 1. ที่มาของ Ducati

 

ปี 1926 Antonio Cavalieri Ducati ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ Ducati ที่เมือง Comacchio ก่อนจะย้ายฐานการผลิตถาวรไปยังเมือง Bologna จนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ให้กำเนิดอัจฉริยะทั้งสามคน ซึ่งเป็นผู้สร้างสิ่งประดิษฐ์อันล้ำค่า และร่วมสร้างโรงงานผลิตตั้งแต่อุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารทางวิทยุ ไปจนถึงกำเนิดโรงงานและรถ Ducati คันแรก ความคิดการไกลของเขาเป็นรากฐานในการบริหารงานของลูกชายทั้ง 3 ทำให้ Ducati เป็นแบรนด์ที่เน้นในด้านความเป็นผู้นำเพื่ออนาคต และยังคงไว้ซึ่งวิสัยทัศน์เดิมด้วยชื่อเสียงระดับโลกมาจนถึงทุกวันนี้

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 4

2.เครื่องยนต์ Cucciolo คือต้นกำเนิด Ducati

 

คำว่า “Cucciolo” ความหมายที่แปลเป็นไทยก็คือ “ลูกหมา” เมื่อครั้งเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 โรงงานของพวกเขาก็ถูกสั่งในผลิตเพื่อกองทัพ หลังจากสิ้นสุดสงครามก็มีโรงงานที่เซียตาร์ผลิตเครื่องยนต์ Cucciolo ขึ้นมา เหล่าพี่น้องตระกูล Ducati ก็ได้ให้ความสนใจเครื่องยนต์ตัวนี้ก่อนที่จะร่วมมือกับบริษัทนี้ฟื้นฟูกิจการขึ้นมา โดยเริ่มแรกนั้นนำมาใส่กับรถจักรยาน จนพัฒนามาใส่กับรถจักรยานยนต์ในที่สุด

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 5

3. โลโก้ Ducati

 

ก่อนที่จะมาเป็นโลโก้ปัจจุบัน Ducati ได้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายครั้ง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั้นก็เป็นไปตามสินค้าหลักภายใต้แบรนด์ของพวกเขา ซึ่งในยุคแรกๆ นั้น เป็นเพียงโลโก้สีขาวดำดูเรียบง่ายโดยในช่วงนั้นพวกเขาทำกิจการเกี่ยวกับวิทยุ จากนั้นเมื่อเปลี่ยนมาเป็นรถจักรยานยนต์ก็ได้วิวัฒนาการโลโก้ให้ดูเข้ากับสินค้ามากขึ้น จนกระทั่งในปี 2009 ได้เปลี่ยนมาใช้โลโก้รูปโก้ สีแดง ตัดผ่านด้วยถนนสีขาว พร้อมคำว่า Ducati อย่างที่เราคุ้นเคย

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 6

4. สินค้ายุคแรกของ Ducati คือ วิทยุ

 

อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่าธุรกิจแรกของครอบครัว Ducati นั่นก็คือ การผลิตอุปกรณ์การสื่อสารด้านวิทยุ ในช่วงปี 1954 ทาง Ducati ได้แยกสายการผลิตออกเป็น 2 บริษัท ได้แก่ Ducati Electrical ซึ่งเป็นสายการผลิตเดิมของครอบครัวที่ทำมาตั้งแต่ต้น และ Ducati Mechanical ซึ่งจะทำหน้าที่พัฒนาในเรื่องของระบบยานยนต์

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 7

5. Borgo Panigale Experience 

 

เป็นสิ่งที่เหล่าสาวกของ Ducati นั้นใฝ่ฝัน คือการพาทัวร์เยี่ยมชมโรงงานของ Ducati โดยการเข้าชมนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ในส่วนแรกจะเป็นการพาเข้าชมภายในโรงงานการผลิตรถจักรยานยนต์ Ducati ไม่ว่าจะเป็นการประกอบรถ การทดสอบรถ หรือแม้แผนกเรซซิ่ง และในส่วนที่ 2 จะเป็นในส่วนพิพิธภัณฑ์เป็นการเข้าเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ของ Ducati ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับค่าใช้จ่ายในการเข้าทัวร์แยู่ที่ประมาณ 32 ปอนด์ หรืแประมาณ 1,300 บาทต่อคน หากมาเป็นหมู่คณะจะเหลือ 28 ปอนด์ หรือประมาณ 1,100 บาทต่อคน

Ducati Mission Winnow MotoGP เปิดตัวทีมแข่งเจ้าแรก ส่งเครื่องจักร Desmosedici GP20 ลงล่าแชมป์โลก | MOTOWISH 1

6. Ducati กับ WorldSBK และ MotoGP

 

บนเวทีการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก ไม่ว่าจะเป็นรถโปรดักส์ชั่น หรือรถโปรโตไทรป์ Ducati ก็เข้าร่วมการแข่งขันด้วยแทบทุกรายการ เริ่มต้นที่รายการ WorldSBK ตั้งแต่การเข้าร่วมแข่งขันมารถ Ducati สามารถคว้าแชมป์โลกไปทั้งสิ้น 14 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2016 สำหรับในรายการ MotoGP ด้าน Ducati เคยคว้าแชมป์โลกเพียงครั้งเดียวนั่นก็คือในปี 2007 โดย “เคซี่ สโตนเนอร์”

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 8

 7. ปัจจุบันใครคือเจ้าของ Ducati 

 

ตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ Ducati ขึ้นมา ก็ถูกซื้อขายเปลี่ยนมืออยู่หลายครั้ง ล่าสุดในปี 2012 ทาง Audi ก็ได้ทุ่มเงินจำนวน 1,120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 35,000 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการ โดยถือสิทธิ์ขาดแบบ 100%

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 9

8. รถที่แพงที่สุดของ Ducati

 

รถที่ Ducati ผลิตออกมาและนำออกมาขายให้กับเหล่าสาวกเงินหนา ซึ่งมีราคาแพงที่สุดของพวกเขาได้แก่ Ducati Testa Stretta NCR Macchia Nera Concept ที่ทำมาจากวัสดุไทเทเนี่ย มีสมรรถนะอยู่ที่ 185 แรงม้า ตั้งราคาไว้ที่ 225,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7 ล้านบาท และ Ducati Desmosedici D16RR NCR M16 เป็นลูกผสมวัสดุระหว่างคาร์บอนไฟเบอร์และไทเทเนี่ยม มีพละกำลัง 200 แรงม้า ราคาอยู่ที่ 235,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 ล้านบาท 

10 เรื่องราวของ Ducati ที่เหล่าสาวกควรรู้ | MOTOWISH 10

9. มุ่งสู่อนาคตด้วยรถพลังงานไฟฟ้า

 

แน่นอนว่าปัจจุบันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่จับตามองของเหล่าบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ทั่วโลกเกี่ยวกับการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าว่าจะไปในทิศทางใด หนึงในนั้นก็คือ Ducati พวกเขาไม่ได้นิ่งนอนใจการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โดยได้อยู่ภายใต้โครงการ Ducari Zero 

เปิดตัว Ducati Panigale V4 Superleggera สุดยอดซูเปอร์ไบค์ แรงม้า 234 ตัว | MOTOWISH 3

10. ผลประกอบการ Ducati ในปี 2019

 

เดิมในปี 2018 Ducati นั้นขายรถไปได้ทั้งหมด 53,004 คัน ซึ่งในปี 2019 ขายไปได้ 53,183 คัน หมายความว่าตัวเลขยอดขายเพิ่มขึ้น 0.4% อย่างไรก็ตามในรายการเปิดเผยว่าอัตราการเติบโตนั้นอยู่ที่ประเทศจีนและบราซิล อย่างไรก็ตามในตลาดสหรัฐอเมริกายอดขายลดลง 2% 

Source Cr.: LUPAS – ลูปัส, Ducati Thailand

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Ducati เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish