Home  »  Reviews   »   รีวิว All New Honda Forza 350 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ท็อปคลาส สวย แรง ตัวจบสายออกทริป

รีวิว All New Honda Forza 350 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ท็อปคลาส สวย แรง ตัวจบสายออกทริป

หลังการเปิดตัวรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์สุดหรู All New Honda Forza 350 เมื่องานมอเตอร์โชว์สามารถทำยอดจองได้แบบถล่มทลายเกินคาด ชนิดที่รถขาดตลาดคนที่จองถึงกับนอนไม่หลับอยากได้รถแบบใจจะขาด ทำไมอยากได้กันขนาดนั้น รุ่นใหม่ดีกว่าเก่าอย่างไรมาไขข้อข้องใจไปด้วยกัน…

ก่อนเข้าสู่การทดสอบรถทำความรู้จักกับตัวรถสักเล็กน้อย All New Forza 350 ได้ปรับปรุงจุดด้อยจากรุ่นเก่า 300 ใหม่เกือบทั้งหมด โดยพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “Only For The Greatest เพราะที่สุด มีเพียงหนึ่งเดียว”


เครื่องยนต์ eSP+
เพิ่มความกว้างกระบอกสูบและระยะชักใหม่ จากเดิม 72 x 68 มม. อัพเกรดเป็น 77 x 70.7 มม. ซีซีเพิ่มจากเดิมเป็น 330 ซีซี 4 วาล์ว รองรับอารมณ์สำหรับสายซิ่งมือหนัก ที่บอกว่าตัวเก่ายังแรงไม่พอ!! พร้อมระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control)

 

เพื่อความลื่นไหลของรอบเครื่องยนต์ฮอนด้าได้เพิ่ม Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ และปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้อง ช่วยลดแรงเสียดทานและระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ลูกสูบจัดการเคลือบสารโมลิบดีนั่ม พร้อมแหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่ที่สามารถกวาดน้ำมันหล่อลื่นทั้งขึ้นและลงได้ดียิ่งขึ้น

ฮอนด้าเคลมเครื่องยนต์ใหม่ว่า ให้การเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ก้านสูบขนาดใหญ่รองรับกับขนาดซีซีที่เพิ่มมากขึ้น จับคู่กับชุดเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ที่มาพร้อมบาลานซ์เซอร์ ช่วยลดการสั่นสะเทือนในรอบสูง และสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์รวมทั้งลดแรงสั่นสะเทือนไปยังตัวรถ

 

นอกจากนี้ยังมีตัวดันโซ่ไทมมิ่งแบบไฮโดรลิค ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นิ่งขึ้น มาพร้อมกับหม้อกรองอากาศขนาดใหญ่ถึง 5.5 ลิตร เพื่อประสิทธิภาพในการอัดอากาศเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์และรีดกำลังแรงม้าได้สูงสุด

ชุดลิ้นปีกผีเสื้อที่ขยายขนาดขึ้นจากเดิม 34 มม. เป็น 36 มม. ส่วนหม้อน้ำย้ายตำแหน่งมาอยู่ที่ด้านหน้ารถ ทำให้การระบายความร้อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และช่วยในการกระจายน้ำหนักมาทางด้านหน้าทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น พร้อมติดตั้งท่อไอเสียแบบใหม่ที่คายไอเสียออกได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม ช่วยรักษากำลังตั้งแต่ช่วงออกตัวจนถึงช่วงเร่งแซงไปจนสุดคันเร่ง

All New Forza 350 มาพร้อมฟังก์ชันใหม่เช่น กระจกบังลมในรุ่นเก่ามีความสูง 110 มม. รุ่นใหม่เพิ่มความสูงขึ้นอีก 40 มม. ทำให้มีความสูงถึง 150 มม. เวลาออกทริปเดินทางไกลแรงปะทะของลมจะตัดข้ามหัวผู้ขับขี่ไป ลดอาการเมื่อยล้าได้อย่างดี

 

ระบบไฟฉุกเฉิน ESS เพิ่มความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกสบายด้วยที่ชาร์จไฟ USB Type-C และช่องเก็บของขนาดใหญ่ที่สามารถวางขวดน้ำได้ในตัว

หน้าปัดเรือนไมล์แบบดิจิทัลปรับดีไซน์ขอบวงกลมทั้งสองจากรุ่นเก่าเล็กน้อย ให้อารมณ์เหมือนกำลังขับรถยนต์ซีดานตัวท็อปอย่าง Honda Accord แสดงผลครบทุกระบบ

รีโมทอัจฉริยะ Honda Smart Key กดเรียกส่งเสียงแจ้งตำแหน่งรถพร้อมกันขโมย ระบบเบรก ABS หน้า-หลัง พร้อมกล่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่สามารถใส่หมวกกันน็อกได้ถึง 2 ใบ (น่าจะมีไฟส่องสว่างแบบ LED อยู่ใต้เบาะจะเฟี้ยวมาก)

TEST  TEST

การทดสอบในครั้งนี้ทีมงานวางแผนออกทริปเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่จังหวัดปราณบุรี จุดหมายปลายทางที่ ตำบลปากน้ำปราณ รวมระยะทางไปกลับประมาณ 450 กิโลเมตร แวะเติมน้ำมันกันก่อนเทสไรเดอร์เลือกใช้ น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 95 (สามารถใช้ได้ทั้ง เบนซิน 95 , แก๊สโซฮอล์ 95 , ออกเทน 91 )

โดยรถที่ใช้ทดสอบนั้นเพิ่งผ่านพ้นรันอินมาหมาดๆ ทีมงานเดินทางออกจากถนนพระรามสอง ช่วงปลายฝนต้นหนาว ฝนโปรยลงมาเล็กน้อยพอให้สดชื่น สังเกตที่เรือนไมล์มีคราบฝนเกาะจนแห้ง หลังจากกดคันเร่งแช่ยืนพื้นความเร็วอยู่ที่ประมาณ 130-150 กม./ชม. ก็มาถึงอำเภอปากน้ำปราณ เรื่องของความประหยัดสวนทางกับแรงบิดของเครื่องยนต์ แช่คันเร่งมาตลอดทางขนาดนี้กินน้ำมันเฉลี่ย 20 กิโล/ลิตร ถือว่าประหยัดมาก

การตอบสนองของเครื่องยนต์
All New Forza 350 
ให้การตอบสนองของแรงบิดในจังหวะที่ต้องมุดและเร่งแซงตอนรถติดได้อย่างน่าประทับใจ ตัดมาในการเทสแรงบิดขึ้นเขาทางชันรู้สึกได้เลยว่า 350 แรงกว่ารุ่น 300 เยอะมาก เยอะเกินกว่าซีซีที่ต่างกันเพียงแค่ 50 ซีซี เท่านั้น และรุ่น 350 ให้ความสมูทของเครื่องยนต์ได้อย่างดี แรงสั่นสะเทือนลดลงจากรุ่น 300 อย่างเห็นได้ชัด ทำให้การขับขี่เดินทางไกลไม่รู้สีกเมื่อยล้า ขี่แบบชิลๆสบายๆ

รอบเครื่องยนต์ช่วง 3,000-7,000 รอบต่อนาที เข็มวัดรอบกวาดได้อย่างรวดเร็วเกินรถพิกัด 350 ซีซี จนน่าแปลกใจและ ความเร็วช่วงต้นๆถึง 100 กม./ชม. ถ้าวิ่งตีคู่กับรถสปอร์ตพิกัดเดียวกันมีงง!! ความเร็วสูงสุดนั้นทำได้อยู่ที่ประมาณ 155 + – กม./ชม. ไม่ได้ปรับกระจกบังลมขึ้นและนั่งขี่ในท่าปกติไม่ได้หมอบเพื่อทำความเร็ว

ส่วนหนึ่งมาจากระบบตัดต่อการส่งกำลังที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า ด้วยชุดคลัตช์ใหม่จากเดิม 3 จุด เปลี่ยนเป็นแบบ 5 จุด หน้าสัมผัสเพิ่มมากขึ้นถึง 230% สามารถส่งกำลังอย่างแม่นยำและนุ่มนวลยิ่งขึ้น รวมทั้งการเปลี่ยนชุดชามคลัตช์ใหม่ขนาดใหญ่ขึ้น และเม็ดตุ้มถ่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 21 กรัม พร้อมเปลี่ยนสายพานแบบใหม่ขนาดใหญ่ขึ้นและยาวขึ้นกว่าเดิม!!

ระบบเบรก

ด้วยความแรงของเครื่องยนต์ 350 ซีซี ทำให้บางจังหวะรู้สึกว่า “เบรกเอาไม่อยู่” ถึงแม้จะมีระบบ ABS ก็ตามที ฟิลลิ่งของการเบรกนั้นให้ความนุ่มนวล แต่เนื่องจากสไตล์รถออโตเมติกจะมีอาการความเร็วไหลเป็นปกติ ฉะนั้นหากใครที่มีคนซ้อน ใส่กล่องหลังและบรรทุกของเยอะ แนะนำทำระบบเบรกเพิ่มตามสเตปที่ต้องการ

ระบบกันสะเทือนและช่วงล่าง

โช้คหน้าเป็นแบบ เทเลสโคปิค ให้ฟิลลิ่งการขับขี่อย่างนุ่มนวลซับแรงสะเทือนและการกระแทกได้ดี มีเพียงบางจังหวะที่เจอหลุมถนนลึกๆอาจจะดังไปสักเล็กน้อย

 

ส่วนด้านหลังเป็นแบบโช้คคู่ ให้ความนุ่มนวลตามสไตล์รถฮอนด้า เวลากระแทกคันเร่งออกจากโค้ง เมื่อยางรถไม่เกาะและระบบแทรคชั่นทำงาน โช้คหลังก็ยังซับอาการได้ค่อนข้างดี เพียงแต่ว่าหากมีคนซ้อนและบรรทุกสัมภาระแนะนำอัพเกรดโช้คพวก Aftermarket จะเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นไปอีกระดับ

ระบบอิเล็คทรอนิกส์

ระบบ Honda Selectable Tourque Control หรือที่เรียกกันสั้นๆว่าระบบ แทรคชั่นคอนโทรล เทสไรเดอร์ลองขี่ริมทะเลในโค้งที่มีทรายอยู่บนถนน ลองเปิดคันเร่งส่งรถออกจากโค้ง ระบบแทรคชั่นตัดการสไลด์ของล้อหลังได้อย่างรวดเร็ว สามารถตัดได้หลายจังหวะซ้อนๆกันในโค้งเดียว ถือว่าสอบผ่านในสเตปรถถนน!!

ยางติดรถ

ยี่ห้อ IRC รุ่น SS-560F ขนาดยางหน้า 120/70-15 M/C 56P ยางหลัง 140/70-14 M/C 62P เป็นแบบ Tubeless เนื้อยางติดไปทางแข็งเล็กน้อย กับผิวถนนแห้งไม่ว่าจะเป็นแบบคอนกรีตหรือแอสฟัลท์ ให้ความเกาะอยู่ในระดับพอใช้ แต่ช่วงที่ต้องขี่ลุยฝนหรือเจอถนนพื้นเปียกๆและขี่ทับเส้นแบ่งเลนถนน ยางรถจะมีอาการลื่น ยังดีที่ระบบแทรคชั่นของ 350 ทำงานตัดอาการดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม

จบการทดสอบระยะทาง 450 กิโลเมตร ขากลับแวะเติมน้ำมันอีกครั้ง ขี่จริงลุยฝนจริงๆ

บทสรุป All New Honda Forza 350

 

“ ทางฮอนด้าได้ปรับปรุงจากรุ่นเก่า 300 แบบที่เรียกได้ว่ารถ All New Forza 350 เดิมๆนั้น ตอบโจทย์ทั้งสายซิ่งที่ต้องการความแรง สายออกทริป สายแต่งหล่อ ได้อย่างลงตัวมากๆ สำหรับใครที่ใช่รุ่นเก่าไม่ว่าจะ ขูดชาม ขูดมะพร้าว ไล่เม็ด ไล่แมว ลูกโต ยืดข้อ ยืดเยื้อไม่จบเรื่องความแรงสักที แนะนำขายทิ้งมาซื้อ 350 จบๆแบบไม่ต้องหาทำ!!”

 

ข้อดี

  • เครื่องยนต์ให้การตอบสนองแรงบิด และความเร็วในระดับที่ดีมาก
  • ออกทริปเดินทางไกล กดคันเร่งแช่ยาวๆได้แบบสบายๆ
  • แก้ไข้จุดด้อยจากรุ่นเก่าทุกจุดได้ครอบคลุม

 

ข้อแนะนำ

  • ยางเดิมติดรถไม่ค่อยเหมาะสมกับความแรงของรถเท่าที่ควร
  • รุ่นต่อไปใต้เบาะควรเพิ่มไฟ LED มาให้

 

All New Forza 350 วางจำหน่ายที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 สีได้แก่ สีดำ , สีขาว-น้ำเงิน , สีแดง-ดำ และ สีน้ำเงิน-ดำ

 

  • ราคาแนะนำ 173,500 บาท
  • ราคาวางจำหน่าย ณ เดือนกรกฎาคม 2563
  • ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นตัวแทนจำหน่าย
  • ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว
  • ค้นหาตัวแทนจำหน่าย Honda Wing Center เพิ่มที่นี่
รีวิว Honda CB300R 2018 ลองให้หายข้องใจ...ว่าทำไมต้อง Neo Sports Café คราฟต์ๆๆ | MOTOWISH 49

MotoWish ขอขอบคุณ

 

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด : สำหรับรถทดสอบ

149 ถ.รถรางเก่า ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130 โทร. (02) 757-6111

 

Nitek Helmet 2 Power : หมวกเท่ๆสำหรับสายซิ่ง

146/2  ซ.ศูนย์วิจัย 14  ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม  แขวงบางกะปิ  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 10310 โทร. 081-823-0181 , 099-640-0592

 

ผู้ทดสอบ : @Rider 69

VDO : Review All New Honda Forza 350

อ่าน Reviews เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish