Home  »  Reviews   »   รีวิวยาง Bridgestone Battlax Hypersport S22 ยางรถสปอร์ตสมรรถนะสูง คุณภาพระดับโลก

รีวิวยาง Bridgestone Battlax Hypersport S22 ยางรถสปอร์ตสมรรถนะสูง คุณภาพระดับโลก

กว่า 20 ปี ที่ผ่านมาที่เทสไรเดอร์ได้มีโอกาสใช้ยางยี่ห้อ Bridgestone (บริดจสโตน) โดยเฉพาะในซีรีย์รุ่น BATTLAX (แบทแลค) ใส่ตั้งแต่สมัยรถพิกัด 125-150 cc. 2 จังหวะ ทั้งลงแข่งในสนามและขับขี่บนท้องถนน ยังคงความประทับใจในฟิลลิ่งการยึดเกาะผิวแทรคและพื้นถนนไม่เสื่อมคลาย ยิ่งถ้าใครได้ดูการแข่งขันโมโตจีพีตั้งแต่ปี 2001 – 2015 จะได้เห็นว่ายางบริดจสโตนเป็น พาร์ทเนอร์สปอนเซอร์ด้วย และเวลาล่วงเลยผ่านมาจนถึงปี 2020 ยางแบรนด์นี้ได้ผู้นำเข้าและทำการตลาดอย่างเป็นทางการแล้ว

เช่นเคยก่อนการรีวิวพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ในยางบริดจสโตน Battlax Hypersport S22 กันก่อนว่าเป็นยางแบบไหน ไบค์เกอร์บางคนเคยถามเทสไรเดอร์ว่า ยางยี่ห้อไหนดีที่สุด!! อยากได้ยางแบบเกาะถนนเข้าโค้งหนึบๆดูดๆเข้าไป ดอกหมดช้าๆ ราคาถูกๆ เอออ…ไม่มีนะครับแบบนั้น!! (เทสไรเดอร์ตอบ)

 

แนะนำสั้นๆว่าเลือกยางให้เข้ากับประเภทรถ ให้ถูกต้องกับลักษณะการขับขี่และใช้งาน รวมทั้งทำความเข้าใจประสิทธิภาพของยางเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ เพราะยางเป็นสิ่งเดียว ที่ยึดเกาะตัวรถกับพื้นถนน

โดยเนื้อยางด้านหน้าเป็นแบบ 3 คอมพาวด์ และยางหลังแบบ 5 คอมพาวด์ ทำไมถึงเป็นแบบนั้นตามไปศึกษากัน ขนาดยางที่ใช้ทดสอบในวันนี้คือ ยางหน้า 120/70/ZR17 ,  ยางหลัง 190/55/ZR17

ยางบริดจสโตนรุ่น Battlax Hypersport S22 นั้นวางตำแหน่งอยู่ในประเภทยางสปอร์ตเริ่มต้นที่ใช้บนท้องถนนเป็นหลัก ตอบสนองการใช้งานคลอบคลุม ทั้งถนนแห้งและถนนเปียก ซึ่งเนื้อยางยังมีความทนทานอายุการใช้งานยาวนาน โดยตัวยางมีเทคโนโลยีซ่อนอยู่มากมายเช่น

3LC (3 Layer Compound) technology

เนื้อยาง 3 โซน 2 คอมพาว โดยใช้เนื้อยางที่นิ่มกว่าในบริเวณขอบยาง ทำให้ยึดเกาะเวลาเข้าโค้งได้ดีขึ้น และใช้เนื้อยางที่แข็งขึ้นบริเวณส่วนกลางของยางเพื่อเพิ่มความทนทานในการขี่ทางตรง

 

3LC+CAP&BASE

เทคโนโลยีการแยกเนื้อยางส่วนในและนอก โดยใช้เนื้อยางที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะสูงไว้ด้านนอก และใช้เนื้อยางที่มีสารประกอบการป้องกันรอยขีดข่วนที่มีความคงทนสูง อายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่าไว้ด้านใน เพื่อตอบสนองความต้องการทั้งสมรรถนะและความคงทนได้อย่างลงตัว

 

5LC (5 Layer Compound) technology

เนื้อยาง 5 โซน 3 คอมพาว เทคโนโลยี่ที่พัฒนามาจากการแข่งขัน โดยใช้เนื้อยางด้านขอบยางที่นิ่มที่สุดเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะเวลาเข้าโค้งในองศาที่แคบ ส่วนบริเวณด้านข้างใช้เนื้อยางนิ่ม ที่ช่วยเพิ่มแรงดึงเวลาออกจากโค้ง ส่วนเนื้อยางบริเวณตรงกลางใช้เนื้อยางที่แข็งขึ้น เพื่อเพิ่มความทนทานในการขี่ทางตรง

TEST  TEST : Run 1

 

มาลองของกันหน่อย!! ดูซิว่าทำไมนิตยสารชื่อดัง Motorrad ปี 2019 ถึงยกให้ยาง Battlax Hypersport S22 เป็นอันดับที่ 1 ในด้านสมรรถนะของยางกลุ่มสปอร์ต ครั้งนี้เรามาทดสอบกัน ณ สนามแข่งขันที่ดีที่สุดในประเทศไทย สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เทสไรเดอร์มีเวลาในการทดสอบยางแบ่งเป็น 3 รอบ โดยแต่ละรอบมีเวลา 20 นาที รวมทั้งหมด 60 นาที เฉลี่ยประมาณ 24 รอบสนาม ระยะทางรวมในการทดสอบประมาณ 110 กิโลเมตร (อาจจะมีแถมช่วงท้ายๆถ้าฝนไม่ตกนะ!!)

ปกติแล้วยางแบบถนนที่เพิ่งแกะออกจากห่อใหม่ๆต้องรันอินหน้ายางอย่างน้อยสัก 20-30 กิโลเมตร รันแรกของการทดสอบเทสไรเดอร์ลงไปวอร์มๆทำความคุ้นเคยกับฟิลลิ่งของยาง รวมทั้งเซ็ตติ้งช่วงล่างรถ Yamaha YZF-R1 ปี 2020 ล่าสุดที่แรงกว่ารุ่นเดิม ขึ้นดุขึ้นโหดยันสุดคันเร่ง (เรื่องรันอันหน้ายางมีความสำคัญมาก มือใหม่ที่เพิ่งหัดขี่ในสนามใจร้อนซัดแบบไม่รันอิน สไลด์คว่ำกันมาหลายคนแล้ว!!)

หมดเวลาทดสอบรันแรกขึ้นมาเซ็ตลมยาง “อุณหภูมิตอนลมเย็น” เติมลมยางหน้าไว้ที่ 29.5 ปอนด์ ส่วนยางหลัง 24 ปอนด์ เนื่องจากอุณหภูมิบนผิวแทรคไม่ร้อนเท่าไร สังเกตหน้ายางทั้งล้อหน้าและล้อหลัง รันแรกวอร์มๆไปแบบหมดขอบ!!

TEST  TEST : Run 2

 

วอร์มหน้ายางได้ที่แล้วก็ไม่ต้องพูดเยอะ กดคันเร่งให้เต็มข้อเพื่อเค้นประสิทธิภาพของยางให้ได้มากที่สุด เทสไรเดอร์กดความเร็วช่วงสุดทางตรงได้ 299 กม./ชม. ก่อนเอียงรถเข้าโค้ง 3 ฟิลลิ่งของเนื้อยางให้ความนุ่มอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ถึงกับแข็งและก็ไม่ได้นุ่มเหมือนยางซอฟ ก็แน่นอนละเพราะมันเป็นยางสำหรับขี่บนถนน หน้ายางตรงกลางให้ความรู้สึกแข็งกว่าด้านข้างเล็กน้อย กริ๊ปในการเกาะผิวแทรคทำได้อย่างดี

จังหวะเดินคันเร่งส่งรถออกจากโค้งด้วยเกียร์ 2 ความเร็วระดับร้อยปลายๆ เนื้อยางให้การถ่ายทอดแรงม้าของเครื่องยนต์ลงสู่ผิวแทรคได้อย่างดี ให้ความรู้สึกในการเร่งรถออกจากโค้งได้ไวและรวดเร็ว อารมณ์ประมาณแบบเข้าโค้งเทเข่าเช็ดพื้นแล้วเดินคันเร่งตั้งรถตรงออกจากโค้ง แล้วรถพุ่งออกโค้งในทันที!!

จังหวะการผลิกรถเข้าโค้งเอสขวาซ้ายต่อเนื่อง เนื้อยาง Battlax Hypersport S22 ให้ความสมูทกลมตั้งแต่ด้านขวาสุดไปถึงด้านซ้ายสุดขอบหน้ายาง ผลิกรถได้ค่อนข้างไว หมดการทดสอบรันสองไปอย่างรวดเร็ว

TEST  TEST : Run 3

 

โชคร้ายบนความโชคดี??? ฝนโปรยลงมาก่อนเวลาทดสอบ โชคร้ายคือต้องขี่ลุยฝน โชคดีคือได้ทดสอบยางลุยฝนตรงรุ่นการออกแบบเป๊ะ!! อุณหภูมิผิวแทรคเริ่มลดลงอีก เดี๊ยวไปทดสอบกันว่ายาง Battlax Hypersport S22 จะเป็นอย่างไรในการทดสอบรันนี้

ฝนโปรยๆเทสไรเดอร์ก็ซัด 299 กม./ชม. เหมือนเดิม!! ลองทดสอบการรับแรงกดของหน้ายางโดยการยกลึกเบรกหน้าหนักๆ มีบางช่วงที่ล้อหลังลอยจากพื้นเล็กน้อย เนื้อยาง Battlax Hypersport S22 ยังคงให้ระยะการหยุดรถได้ในระดับดีเยี่ยม ให้การกะระยะในการเบรกได้อย่างแม่นยำ รับรู้ได้เลยว่าโครงสร้างของยางมีความแข็งแกร่งไม่เสียอาการเวลาเบรกหน้าหนักๆ เนื้อยางตรงส่วนกลางที่มีความแข็งเพื่อให้ยางหมดช้า แต่กลับให้ฟิลลิ่งการเบรกได้ค่อนข้างดี

ผิวแทรคมีความชื้นเล็กน้อยแบบนี้ยาง Battlax Hypersport S22 ก็ยังสามารถทำองศาการเอียงได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้บางจังหวะในการออกโค้งเทสไรเดอร์เผลอกระแทกคันเร่งแรงไปหน่อย ยางบริดจสโตนรุ่นนี้ก็ยังเก็บอาการให้การควบคุมได้อย่างง่ายดาย ภาษาคนขี่รถจะพูดว่า “เลี้ยวได้คม”

มาดูสภาพยางบริดจสโตน Battlax Hypersport S22 หลังจบการทดสอบทั้ง 3 รัน สังเกตเนื้อยางแบ่งออกเป็นหลายเลเยอร์ ตามเทคโนโลยีในการออกแบบ 3LC (ยางหน้า), 5LC (ยางหลัง) ตอบโจทย์ไบค์เกอร์สายถนนที่ใช้ทางตรงเป็นส่วนมาก เพราะต้องการเนื้อยางตรงกลางที่มีความทนทาน ยางใช้ได้นานและหมดช้า แต่เนื้อยางด้านข้างต้องมีความยึดเกาะผิวถนนได้ดีเวลาเข้าโค้งและเปิดคันเร่งออกจากโค้ง

บทสรุป

Bridgrstone Battlax Hypersport S22 เป็นยางรถสปอร์ตสมรรถนะสูง ใช้เทคโนโลยีระดับโลกในการออกแบบและผลิต สามารถครอบคลุมทุกการใช้งานบนถนน โดยมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เซฟเงินในกระเป๋าโดยเฉพาะสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

 

ข้อดี

  • ยางรถสปอร์ตสมรรถนะสูง ตอบโจทย์การใช้งานบนถนน แต่ยังสนุกกับการเข้าโค้งได้อย่างดีเยี่ยม
  • ยึดเกาะในสภาวะถนนเปียกได้ดี และทำระยะเบรกได้สั้น
  • ใช้ทน ใช้นาน คนเคยใช้บริดจสโตนรู้ดี

 

ข้อแนะนำ

  • สำหรับไบค์เกอร์ยุคใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยกับยี่ห้อนี้ แนะนำให้ลองใช้สักครั้ง เปรียบเทียบกับยี่ห้อเดิมที่เคยใช้อยู่

ราคาวางจำหน่าย

  • ราคาวางจำหน่าย ณ เดือนธันวาคม 2563
  • ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นตัวแทนจำหน่าย
  • ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.bridgestonemotothailand.com

www.facebook.com/bridgestonemotothailand

LINE Official : @bridgestonemoto (มีเครื่องหมาย@ นำหน้า)

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายยางบริดจสโตน Bridgestone Moto กดที่นี้

MotoWish ขอขอบคุณ

 

ริษัท เพซแม็กซ์ มอเตอร์ปอร์ต จำกัด : PACEMAX MOTORSPORT

ผู้นำเข้าและจัจำหน่าย “ยางรถจักรยานยนต์ ริโตน (Bridgestone) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
45 ถ.ริมคลองแสนแสบ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 โทร.065-1986666

 

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด : สำหรับรถทดสอบ Yamaha YZF-R1 
เลขที่ 64 หมู่ 1 ถนนเทพรัตน ตำบลศีรษะจรเข้ใหญ่ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ 10570 โทร.(662) 740-8000

 

Nitek Helmet 2 Power : หมวกเท่ๆสำหรับสายซิ่ง

146/2  ซ.ศูนย์วิจัย 14  ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม  แขวงบางกะปิ  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 10310 โทร. 081-823-0181 , 099-640-0592

 

ผู้ทดสอบ : @Rider 69

VDO : Review Bridgestone Battlax Hypersport S22

Source Cr. : Bridgestone Moto TH

อ่าน Review เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Bridgestone เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish