MOTOWISH | รีวิว Honda PCX Hybrid 2018 เมื่อเสียงหัวใจ…ดังกว่าเสียงเครื่องยนต์
รีวิว Honda PCX Hybrid 2018 ครั้งนี้คงเป็นครั้งแรกของการรีวิวรถ ที่เทสไรเดอร์รู้สึกเกร็งที่สุดในชีวิต ถึงแม้จะผ่านการขี่รถซุปเปอร์ไบค์ระดับ 258 แรงม้า มาแล้วก็ตาม ด้วยเพราะวันนี้เราจะนำเจ้ารถ PCX Hybrid ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นแรกของโลกใหม่ล่าสุดคันนี้ ไปรับน้องสุดสวยคนหนึ่ง
แบตเตอรี่ไฮบริด, ขนาดยาง, แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน, รุ่นแรกของโลก, PCX Hybrid Review, Review PCX Hybrid, การรับประกัน, PCX Hybrid vs, ราคา, Price, ตารางผ่อนดาวน์, ความเร็วสูงสุด, Top Sprrd, รีวิว PCX Hybrid, PCX Hybrid รีวิว, มิชลิน, City Grip, มิชลิน ซิตี้กริป, ยางติดรถ, PCX ตัวใหม่, PCX ไฮบริด, ราคาแบตเตอรี่, Hybrid, อัตราสิ้นเปลือง, รีวิว, Review, Honda PCX Hybrid, 2018, Bigbike, superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2018, รถบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
269100
post-template-default,single,single-post,postid-269100,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Reviews   »   รีวิว Honda PCX Hybrid 2018 เมื่อเสียงหัวใจ…ดังกว่าเสียงเครื่องยนต์

รีวิว Honda PCX Hybrid 2018 เมื่อเสียงหัวใจ…ดังกว่าเสียงเครื่องยนต์

รีวิว Honda PCX Hybrid 2018 ครั้งนี้คงเป็นครั้งแรกของการรีวิวรถ ที่เทสไรเดอร์รู้สึกเกร็งที่สุดในชีวิต ถึงแม้จะผ่านการขี่รถซุปเปอร์ไบค์ระดับ 258 แรงม้า มาแล้วก็ตาม ด้วยเพราะวันนี้เราจะนำเจ้ารถ PCX Hybrid ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นแรกของโลกใหม่ล่าสุดคันนี้ ไปรับน้องสุดสวยคนหนึ่งซึ่งผมได้นัดกับน้องเขาไว้ว่า จะไปรับที่คอนโดและแวะกินกาแฟพูดคุยทำความรู้จักกันสักนิสส ก่อนที่จะไปส่งน้องเขาขึ้นรถไฟฟ้า ว่าแล้วก็จัดไปไม่พูดเยอะ…เจ็บคอ 555

ก่อนออกจากบ้านฟ้าฝนไม่เป็นใจเอาซะเลยดันเทลงมาซะงั้น… และแล้วผมก็วาปลุยฝ่าการจราจรอันแสนสาหัสมาถึงจุดหมายหน้าคอนโด กดมือถือโทรหาน้องเขาก็ลงมาหาอย่างรวดเร็ว ใส่หมวกกันน็อคซะหน่อยช่วงนี้กำลังรณรงค์ “สังคมหัวแข็งปี 3” จะได้ไม่ต้องทะเลาะกับพี่ตำรวจให้เสียอารมณ์

 

เห็นหน้าน้องสุดสวยครั้งแรกผมถึงกับอึ้งนิ่งไป 5 วิ จนน้องทักเรียกผม “พี่ๆเป็นไรค๊ะ” ผมตั้งสติได้จึงสวมหมวกให้น้องสุดสวย “อืมหืมม” น่ารักอะไรอย่างงี้คร๊าบบ ^^

พร้อมแล้วไปหาร้านนั่งกินกาแฟกันดีกว่าครับ…

เทสไรเดอร์ขี่รถ PCX Hybrid ไปแบบเกร็งๆ จะซิ่งก็กลัวน้องสุดสวยจะตกใจ จะเบรคแรงไปก็ไม่ควรนัก ขี่ไปแบบมือขวาเดินคันเร่งเนียนๆอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน

และแล้วเราก็มาถึงร้านกาแฟในปั้ม ปตท. สุภาพบุรุษอย่างเราก็ต้องคอยถอดคอยใส่หมวกกันน็อคให้น้องสุดสวยตลอดอะครับ ว่าแล้วก็แวะเข้าไปกินกาแฟกันก่อนดีกว่า ระหว่างรอเอารถ PCX Hybrid ไปล้างให้หล่อๆ เพราะดูท่าทางฝนคงไม่ตกแล้ว

ก็ซักฟอกประวัติน้องกันพอหอมปากหอมคอ เอร๊ยย ไม่ได้ทำ!!! แค่จับมือสัญญากันว่าจะไปส่งน้องสุดสวยขึ้นรถไฟฟ้าอย่างปลอดภัยครับ และแล้วรถ PCX Hybrid ก็ล้างมาวิ้งๆหล่อเรียบร้อย ลองไปเดิมชมรอบรถกันสักหน่อยว่ารุ่นใหม่นี้มีดีอย่างไรบ้าง ดีเทลต่างจากรุ่น PCX 150 อย่างไร

รูปลักษณ์ภายนอก 

เริ่มต้นกันที่ไฟหน้า LED ดีไซด์รุ่นนี้สวยงามดีทีเดียว ดูเหมือนมีตาพร้อมคิ้วมาให้ตามเทรนสมัยนิยม และมีกรอบสีฟ้าเหมือนของรถยนต์ฮอนด้าตระกูล Hybrid

ตัดมาดูหน้าตากุญแจ Honda Smart Key (ฮอนด้า สมาร์ท คีย์) รีโมทที่มีปุ่มกดถึง 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่

 • ฟังก์ชั่นระบุตำแหน่งที่จะแสดงตำแหน่งรถด้วยไฟ Welcome Light และเสียงสัญญาณ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการค้นหารถ เวลาจอดตามห้างรึที่มีรถจอดอยู่เยอะๆ
 • ฟังก์ชั่นสัญญาณกันขโมย ที่จะส่งสัญญาณเตือนทันที เมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน
 • ฟังก์ชั่นเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท ที่จะสั่งการหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมท กับสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ โดยชุดฮอนด้าสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ คือ ชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ท ใช้งานง่ายสะดวกสบายเพียงบิดสวิตช์ พร้อมความหรูหราด้วย Blue Ring LED

สวิทช์ลูกบิดเอฟเวอรี่ติง (เทสไรเดอร์ตั้งเอง) เพราะใช้เปิด-ปิดระบบไฟ ระบบสตาร์ท รวมทั้งล็อคคอ ปลดล็อคการเปิดเบาะเปิดฝาถังน้ำมัน และมาพร้อมไฟวงแหวนที่เรียกว่า Blue Ring LED สีฟ้าเรืองแสงแบบรถยนต์ คือรวมทุกสิ่งในลูกบิดเดียว แต่ต้องทำความคุ้นเคยกันสักหน่อยช่วงแรกๆอาจจะมีงงๆกันบ้าง

หน้าจอแสดงผลทางฮอนด้าจัดเต็มแบบที่รถยนต์บางรุ่นยังต้องอาย New Full Digital Speedometer แสดงรายละเอียดของรถได้ดังนี้

 • Riding Mode
 • ช่องแสดงผลระบบ Hybrid (แถบด้านซ้ายของจอ)

ไฟแสดง Assist Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะเร่งความเร็ว,

ไฟแสดง Charge Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟเข้า

 • มาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัล
 • ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
 • นาฬิกาดิจิทัลบอกเวลา
 • ไฟสัญญาณ Smart Key
 • ไฟแสดงความพร้อมเครื่องยนต์
 • ไฟ Stand By ระบบ Idling Stop
 • ระบบบันทึกระยะทางการขับขี่
 • มาตราวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงดิจิตอล (แถบด้านขวาของจอ)
 • คำนวณอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน

ดูภาพแบบกราฟฟิคแสดงวิธีการทำงานเพื่อความชัดเจนในรายละเอียดยิ่งขึ้น

สวิทช์แฮนด์ฝั่งขวามือ จะมีปุ่ม Run-Off , ไฟฉุกเฉิน , ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

 

สวิทช์แฮนด์ฝั่งซ้ายมือ จะมีเพิ่มเติมสวิทช์ Mode ที่นิ้วชี้ เพื่อปรับเปลี่ยน Mode ต่างๆรายละเอียดมีดังนี้

Mode การทำงานจะเป็นลักษณะแบบกดวนเลื่อนโหมดไปเรื่อยๆตามภาพ

ช่องเก็บของด้านซ้ายมือมี Power Outlet ขนาด 12W MAX. (12V 1A) ไว้ชาร์จมือถือ

U-Box ขนาดความจุ 23 ลิตร โดยปรับขนาดลดลงจาก PCX 150 ไป 5.5 ลิตร เพื่อแบ่งพื้นที่ไว้เป็นที่เก็บแบตเตอรี่ Li-io ด้านท้ายนั้นเอง แต่ก็ยังสามารถเก็บหมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้อยู่  ส่วนใครที่กังวลเรื่องการรับประกันแบตเตอรี่ Li-on ทางฮอนด้าแจ้งอายุการใช้งานอยู่ที่ 6-8 ปี และรับประกันแบตเตอรี่รวมทั้งเครื่องยนต์ไฮบริดที่ 30,000 กิโลเมตร หรือ 3 ปี (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) ราคาแบตเตอรี่ปัจจุบันประมาณ 20,000 บาท อนาคตราคาคงถูกลงเหมือนของรถยนต์

ระบบกันสะเทือน ระบบเบรค

ช่วงหน้าของตัวรถ PCX Hybrid เป็นระบบดิสก์เบรคจับกับคาลิปเปอร์คู่ Nissin เจ้าประจำ พร้อมกับระบบคอมบายเบรคกระจายแรงดัน แต่ไม่มีระบบ ABS มาให้ ล้อแม็กขนาด 14 นิ้ว สไตล์ใบพัดแบบญี่ปุ่นรัดด้วยยางแบบ Tubeless ขนาด 100/80 M/C 48P ยี่ห้อมิชลิน รุ่น City Grip (เหมือนรุ่น All New PCX) ด้านหลังเป็นระบบดรัมเบรคพร้อมโช้คอัพเดี่ยว

เครื่องยนต์ Honda PCX Hybrid ขนาด 150 ซีซี รหัส eSP หัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ

 

ส่วนล้อหลังเป็นระบบดรัมเบรคกับล้อแม็กขนาด 14 นิ้ว รัดด้วยยางแบบ Tubeless ขนาด 120/70 M/C 61P ยี่ห้อมิชลิน รุ่น City Grip (เหมือนรุ่น All New PCX)

มาดูด้ายท้ายรถมุมซ้ายและมุมขวากันบ้าง ดีไซด์ค่อนข้างลงตัวทีเดียว เบาะนั่งเย็บตะเข็บด้วยด้ายสีฟ้าอีกเช่นกัน ฮอนด้าก็ขยันเก็บรายละเอียดเหลือเกิ๊นน

ไฟท้ายแบบใหม่ LED Tail Light เป็นเลนส์แบบ Smoke Lens สีก็จะดำๆดุๆหน่อย

เห็นเทสไรเดอร์เติมน้ำมันเองอย่าเพิ่งแปลกใจว่าไปแย่งเด็กปั้มเติมรึป่าวนะ เพราะปั้ม ปตท. แห่งนี้เป็นแบบ Self Service (บริการตัวเอง) ราคาน้ำมันจะถูกกว่าปกติ 40 สตางค์ต่อลิตร  (แต่ละปั้มราคาไม่เท่ากัน) โดยแจ้งน้ำมันที่ต้องการเติมและจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ตู้ก่อนเติม แล้วก็มาจัดการเติมเองได้เลย ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงของ PCX Hybrid นั้นมีขนาด 8 ลิตร

เทสไรเดอร์จัดน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จะได้ทดสอบหาอัตราสิ้นเปลืองกัน แต่คงไม่เน้นแบบประหยัดสุดๆนะครับ พอเป็นแนวทางพอเพราะไหนจะขี่ซ้อนสองคนอีก คงจะกินเยอะกว่าขี่คนเดียวอยู่แล้ว ซึ่งเจ้า PCX Hybrid สามารถเติมได้ทั้ง แก๊สโซฮอล์ 91 และ E20

เติมน้ำมันเรียบร้อยก็ให้น้องสุดสวยออกมาขึ้นรถ

เดี๊ยวๆ รู้นะคิดอัลไลลยู๋วว์ !! อย่าเพิ่งอิจเทสไรเดอร์ซิครัช เดี๊ยวพาน้องสุดสวยไปส่งที่รถไฟฟ้าแปร๊บบ ว่าแล้วสตาร์ทรถกันเลย เสียงเครื่องยนต์แว๊บแรกให้ความรู้สึกเงียบมากกว่ารุ่นเก่า เงียบจนรู้สึกได้ว่า…ตอนนี้เสียงหัวใจเทสไรเดอร์เต้นดังกว่าอีก !!

TEST  TEST

การตอบสนองของเครื่องยนต์

เริ่มต้นกันที่ Drive Mode (D) โหมดขับขี่ปกติ ซึ่งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยในการออกตัวเพื่อการประหยัดน้ำมัน ช่วงการขับขี่ที่ความเร็วตั้งแต่ 0-60 กม./ชม. เครื่องยนต์ให้ความรู้สึกเงียบนุ่มนวลสมูทพอๆกับคนซ้อนท้ายเลยครับ เอ๊ะยังไง!! โดยทางฮอนด้าเคลมแรงบิด PCX Hybrid ดีกว่ารุ่นเก่าถึง 26% ช่วงออกตัวรู้สึกถึงความแตกต่างจาก PCX 150 ได้ทันที

ซึ่งถ้าเปรียบเทีบบกับ PCX 150 จะมีอาการรอบเครื่องฟรีทิ้งช่วงต้นๆอยู่เล็กน้อย เนื่องจากด้วยพื้นฐานเป็นระบบชุดชามคลัชท์ โดยการทำงานของ PCX Hybrid ระบบ PDU (Power Delivery Unit) จะสั่งการทำงานไปที่มอเตอร์ไฟฟ้า Motor Assitant ขนาด 1.9 แรงม้า ทำให้รถมีแรงบิดมากกว่ารุ่นเดิมอย่างรู้สึกได้ และเวลาที่เรายกคันเร่งระบบก็จะชาร์จไฟกลับเข้าไปในแบตเตอรี่ Li-on

 

จากข้อมูลทดสอบของทาง A.P. Honda เปรียบเทียบความประหยัดและความเร็วของทั้งสองรุ่นดังนี้

                               ระยะทาง            ความเร็ว

PCX Hybrid     0-53 เมตร        62 กม./ชม.

PCX 150            0-50 เมตร        59 กม./ชม.

ลองใช้นิ้วชึ้ซ้ายกดเปลี่ยนโหมดเป็น Sport Mode (S) กันดูบ้างว่าจะแรงขนาดไหน เวลาที่ขับขี่แบบซ้อนสองคน ดูอาการน้องสุดสวยได้ครับ มีเงิบๆอยู่บ้างช่วงจังหวะเทสไรเดอร์กดคันเร่ง แรงบิดของรถถึงแม้ไม่ได้แรงมากมายแต่ก็ให้ความรู้สึกที่พุ่งขึ้นแบบสมูทๆ วิ่งต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนถึงความเร็วที่ 110 กม./ชม. แรงบิดก็จะค่อยๆลดลง ซึ่งก็เพียงพอในระดับรถใช้งานแล้ว

รอยต่อช่วงระบบไฟฟ้ากับน้ำมันสมูทมาก ไม่มีอาการสะดุดให้รู้สึกถึงความแตกต่างให้เสียจังหวะแต่อย่างใด ความเร็วของรถช่วงที่ระบบไฟฟ้าทำงานความรู้สึกแทบไม่แตกต่างจากระบบน้ำมันเลย

 

ระะบบที่ฮอนด้าพัฒนาขึ้นมาอีกอย่างคือระบบ Idling Stop เมื่อรถ PCX Hybrid จอดหยุดนิ่งระบบจะดับเครื่องยนต์ในเวลาเพียงแค่ 0.5 วินาที ซึ่งทำงานได้เร็วกว่า PCX 150 ถึง 6 เท่า (3 วินาที) แต่จากการที่เทสไรเดอร์ทดสอบจริงๆ ผ่านการจอดติดไฟแดงประมาณเกือบ 20 ไฟแดง รู้สึกว่าระบบจะทำงานได้ที่เกือบๆ 1 วินาที อันนี้ใช้ความรู้สึกจับล้วนๆนะไม่ได้ถึงขั้นเอานาฬิกามาจับเวลา

 

สำหรับใครที่ไม่ต้องการระบบ Idling Stop ก็เลือกใช้โหมด Blank Mode เพื่อทำการปิดระบบได้

การคอนโทรล

ท่านั่งในการขับขี่เปรียบเทียบกับรุ่นเก่าแล้ว ให้ความรู้สึกที่กระชับมากขึ้นกว่าเดิม เบาะนั่งเหมือนจะบางแต่เทสไรเดอร์ได้ลองนั่งขี่ยาวๆช่วงขากลับประมาณชั่วโมงกว่า ก็ไม่รู้สึกแข็งหรือมีอาการปวดเมื่อยอย่างที่คิดไว้ รุ่นใหม่องศาแฮนด์เหมือนจะเอียงเข้าหาตัวผู้ขับขี่เล็กน้อย ทำให้การวางแขนในการคอลโทรลรถเป็นไปแบบสบายๆ (แต่ตอนนี้เทสไรเดอร์เริ่มเจ็บหลังแร๊ะ)

ระบบเบรค ระบบกันสะเทือน และช่วงล่าง

ระบบเบรคให้ความรู้สึกนุ่มนวลอีกเช่นกัน แทบไม่ต่างจาก PCX 150 แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบเบรค ABS ติดรถมาให้ด้วย คิดว่าทางฮอนด้าน่าจะใส่ในรุ่นต่อไป ส่วนช่วงล่างด้านหลังค่อนข้างนิ่มไปสักเล็กน้อย เข้าใจว่าทางวิศวกรออกแบบคงเล็งเห็นถึงสภาพถนนอันขุรขระดั่งดวงพระจันทร์ของประเทศไทย เลยไม่ได้ออกแบบให้แข็งมานัก

 

ยางติดรถ

มิชลินรุ่น City Grip วันนี้เทสไรเดอร์เจอกับทุกสภาวะถนนทั้ง น้ำท่วม พื้นเปียก กึ่งเปียกกึ่งแห้ง ซึ่งรถคันนี้ได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว 2,000 กว่ากิโลเมตร ยางซิตี้กริปค่อนข้างเกาะถนนได้ดีในทุกสภาวะ ไม่มีออกอาการแฉลบหรือสะบัดให้รถเสียอาการ รับน้ำหนักการซ้อนสองคนได้อย่างไม่มีปัญหา

 

อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน

โดยการขี่ทดสอบใช้จริงตลอดทั้งวัน ทั้งขี่คนเดียวและซ้อนสองคน อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 40 กว่ากิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งอยู่ในระดับที่ประหยัดมากทีเดียว

ข้อดี

 • เครื่องยนต์ให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่นุ่มนวล สมูท แรงบิดช่วงรอบต้นดี ขี่สนุก
 • เรือนไมล์ ไฟหน้า ไฟท้าย และรูปทรงสวยงาม ดูล้ำสมัย
 • ยางติดรถดีกว่ารุ่น PCX 150 (ก่อน All New)

 

ข้อแนะนำ

 • น่าจะมีระบบเบรค ABS ติดตั้งมาให้ด้วย เนื่องจากยังมีผู้บริโภคบางกลุ่มต้องการ แต่ก็เข้าใจว่าต้องแลกกับเงินที่ต้องเสียเพิ่มอีก ราคารถก็จะขยับขึ้นไปอีก
 • ที่วางเท้าผู้ขับขี่พื้นที่น้อยไป ปีกแฟรริ่งด้านบนที่วางเท้าเกะกะไปหน่อยถ้าคนขี่ตัวใหญ่ขาใหญ่
 • ปุ่มแตรยังคงอยู่ตำแหน่งสไตล์ฮอนด้าเหมือนเดิม

 

*อ่านรายละเอียดข้อมูล Honda PCX Hybrid เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

Honda PCX Hybrid 2018 มีเพียง 1 สี คือ สีน้ำเงิน-ดำ / Blue-Black (BUB) 

 

 • ราคาวางจำหน่าย ณ เดือนสิงหาคม 2561 (ราคาช่วงแนะนำ)
 • ราคา 99,000 บาท
 • ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นร้านผู้จำหน่าย
 • ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว

MotoWish ขอขอบคุณ

 

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด : สำหรับรถทดสอบ

149 ถ.รถรางเก่า ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130 โทร. (02) 757-6111

 

Nitek Helmet 2 Power : หมวกเท่ๆสำหรับสายซิ่ง

146/2  ซ.ศูนย์วิจัย 14  ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม  แขวงบางกะปิ  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 10310 โทร. 081-823-0181 , 099-640-0592

 

ผู้ทดสอบ : @Rider 69

อ่าน Reviews เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda PCX Hybrid เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish