Home  »  Reviews   »   Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 137

มันเกิดมาเพื่อฆ่า S1000RR และฟาดฟันกับ GS จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก BMW S1000XR

แหม่ๆๆ เปิดหัวมาซะอย่างกับจะเปิดศึกกับใครเลย จริงๆแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นหรอก การเกิดมาของ BMW S1000XR เป็นการจับข้อดีของพี่น้องในค่าย BMW ที่สุดยอดทั้งสองรหัสมาบรรจงรวมกันจนได้รถพันธุกรรมใหม่ ที่ตอบโจทย์ผู้ที่โหยหาความแรงและความสบายในการขับขี่ได้อย่างลงตัว

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 117

ความสปอร์ตที่ได้รับการถ่ายทอดจาก S1000RR (รหัส RR คือ Sport) และความสบายในการขับขี่จากการเดินทางของรถแอดเวนเจอร์สุดฮอตท่องโลกตลอดกาลอย่าง GS (รหัส GS คือ Adventure) ส่วนรหัส X คือการรวมกันของทั้งสองรหัสเข้าด้วยกัน จึงเป็นที่มาของชื่อรุ่น S1000XR รถ Adventure Sport ที่ซิ่งได้ไม่มีเบื่อ หรือจะเรียกกันสปอร์ตทัวริ่งก็ได้เช่นกัน

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 119

รูปลักษณ์ ภายนอกไม่ทิ้งความเป็นสปอร์ตไบค์ที่แกะแบบจาก BMW S1000RR มาปั้นผสมผสานได้อย่างลงตัว

เครื่องยนต์

BMW S1000XR ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาดความจุ 999 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมออยคลูเลอร์ จริงๆแล้วมันก็คือเครื่องยนต์เดียวกับที่ใช้ใน S1000RR สปอร์ตตัวกลั่นของค่าย แต่เมื่อมาประจำการอยู่โฉมทัวริ่งแล้วมันถูกตอนแรงม้าไว้ที่ 160 แรงม้า แต่เชื่อไหมว่าแรงบิดของรถคันนี้แทบจะไม่น้อยหน้า S1000RR แถมยังได้เปรียบที่รอบมาเร็วกว่าด้วย เรียกว่าแค่ใจอยากจะไปบิดคันเร่งพร้อมทยานได้ทุกเกียร์

อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์

อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์พื้นฐานที่รถสปอร์ตสุดจี๊ดของค่ายอย่าง S1000RR มีอะไรเจ้า S1000XR มีหมด เริ่มที่โหมดการขับขี่มีให้เลือกปรับได้ 4 หลัก Rain, Road,  Dynamic และ Dynamic Pro (สำหรับโหมด Dynamic Pro ถ้าคนที่เคยใช้ BMW จะรู้กันคือใช้ให้ครบ 1,000 กิโลก่อน แล้วนำปลั๊กมาเสียบจากนั้นโหมดนี้จะเพิ่มขึ้นมาเอง) นอกจากนี้ยังมี Heated Grip หรือฮีตเตอร์ที่ปลอกแฮนด์ ไว้ใช้ยามออกทริปหน้าหนาวด้วยนะเออ

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 172

ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Dynamic traction control (DCT), ระบบป้องกันการลื่นไถล Automatic Stability Control (ASC), ระบบป้องกันล้อล็อค BMW Motorrad Race ABS, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 26

และระบบช่วยเปลี่ยนเกียร์ Pro Shift Assistant ตัวนี้ทำงานเตะเกียร์ได้ทั้งขึ้น และลงแบบไม่ต้องกำครัชท์ สบายและสะดวกสุดๆ

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 191

ช่วงล่าง

โช๊คหน้า Upside-down เทเลสโคปิค ขนาด 46 มิลลิเมตรของ SACHS ปรับ Compression และ Rebound ได้จากหน้าจอแสดงผล

ด้านหลังเป็นสวิงอาร์มอลูมิเนียมรองรับด้วยโช๊คอัพไฟฟ้า Dynamic ESA มันทำหน้าที่ปรับช่วงล่างรถของเราให้เหมาะสมกับโหมดที่เราใช้งาน หรือตามสภาพถนนที่เรากำลังขับขี่อยู่ บอกเลยว่าอุ่นใจ เชื่อขนนกินได้กับระบบตัวนี้ที่ทาง BMW คิดค้นใส่มาให้ผู้บริโภคได้ใช้กัน

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 163

ระบบเบรค

ชุดเบรคของ BMW แน่นอน!! ต้องมาพร้อมกับ Brembo ชุดหน้าจัดคาลิปเปอร์แบบเรเดียล 4 ลูกสูบ จับกับจานเบรคคู่หน้าแบบโฟลตติ้ง ขนาด 320 มม.ด้านหลังเป็นคาลิปเปอร์ Brembo แบบ 2 ลูกสูบ จับกับจานเบรคขนาดใหญ่ 265 มม. พร้อมระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง ถามว่าเอาอยู่ไหม เบรคระดับนี้หยุดม้าระดับ 160 ตัวได้หัวปักหัวปำกันเลยทีเดียว

หัวเติมลม เป็นไงหล่ะ…งงไปเบยยย !!!  ทีมงานชอบตำแหน่งหัวเติมลมแบบแนวขวางมากกว่าแบบปกติที่โผล่ขึ้นมาจากวงล้อ เพราะสะดวกในการเติมลมมากกว่า

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 115

หน้าจอแสดงผล

เรือนไมล์วัดรอบแบบอนาล็อค ผสมกับเรือนไมล์ดิสเพลย์แบบดิจิตอล แสดงผล และปรับเซ็ทค่าต่างๆได้จากหน้าจอนี้  เช่น โหมดการขับขี่, อัตราความเร็ว, ตำแหน่งเกียร์, ระดับน้ำมัน, วัดระยะเดินทาง, อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน, แสดงระยะทางก่อนน้ำมันหมด, นาฬิกา เป็นต้น

อุปกรณ์สีดำๆตรงกลางเหนือเรือนไมล์ คือ ขายึด GPS ส่วนบังลมหน้าสามารถเลื่อนขึ้นลงได้ด้วยระบบออโต้มือ(คนขี่) ด้านซ้ายเรือนไมล์มีช่องเสียบไฟขนาด 12V. เพื่อต่อพ่วงอุปกรณ์ได้ด้วย

 

ทีมงานได้ลองทดสอบระบบ Heat Grip ช่วงประมาณเที่ยงคืนตอนขี่กลับจากต่างจังหวัดอากาศแบบเย็นๆ Heat Grip อุ่นมือถึงระดับเกือบร้อนกันเลยทีเดียว แต่ระบบนี้สามารถปรับความร้อนได้ 2 ระดับ คือ อุ่น , ร้อน (เผื่อช่วงหนาวจัดหรือขี่ข้ามประเทศจำเป็นมาก)

ความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่งมีระยะ 790 มิลลิเมตร เบาะนั่งให้ความรู้สึกว่าฟองน้ำแอบแบนไปนิดนึงคือ สงสัยกลัวคนขี่จะไม่ได้ฟิลสปอร์ตมั้ง ส่วนที่เปิดเบาะอยู่ด้านท้ายง่ายต่อการใช้งานเวลาใส่กล่องครบ 3 ใบ แรคยึดกระเป๋าท้ายรถงานสวยแข็งแรงตามมาตราฐานเยอรมัน

ไฟ Daylight ตำแหน่งกึ่งกลางดูคล้ายๆจมูกคน เวลาตอนค่ำๆสวยงามมาก การทำงานของไฟเดย์ไลท์จะทำงานเปิดปิดสลับอัตโนมัติกับไฟหน้าด้วยระบบเซ็นเซอร์

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 170

เนื่องจากยกเครื่องมาจาก S1000RR ฉะนั้นแผงหม้อน้ำขนาดใหญ่และออยคูลเลอร์ก็ยกตามกันมาด้วย หากคุณซื้อรถไปแล้วแนะนำติดการ์ดกันหินกระเด็ดด้วยจะช่วยยืดอายุอุปกรณ์ทั้งสองอย่างได้เป็นอย่างดี

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 168

กันสะบัด ติดตั้งอยู่ใต้ไฟหน้าบริเวณแผงคอ ปรับความนิ่มแข็งไม่ได้ จากการทดสอบใช้งานทั้งบนถนนและสนามถือว่าสอบผ่านไม่มีอาการชกมวยแต่อย่างใด ยกเว้นว่าคุณชอบซัดบนถนนความเร็วสูงมากๆก็ควรเปลี่ยนไปใช้ของ After Market จะให้การตอบสนองที่มั่นใจขึ้น สายเบรคมาเป็นแบบสายถักให้พร้อมสรรพ ไม่ต้องไปเสียเงินเปลี่ยนกันให้วุ่นวาย

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 24

ท่อไอเสีย ออกแบบได้สวยดีทีเดียวและมีตรา มอก. อยู่ด้านหลังของท่อใกล้สวิงอาร์ม เผื่อใครโดนคุณตำรวจมึนๆเรียกตรวจจะได้ชี้จุดเจอ ขาตั้งคู่มีมาให้พร้อมสปริงทดแรงถึง 2 ตัว ดีกว่าบางรุ่นที่ต้องซื้อขาตั้งคู่เพิ่ม งงจีจีเลยย…

รายละเอียด BMW S1000XR
เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ/ออยคลูเลอร์
ความจุเครื่องยนต์ 999 ซีซี
แรงม้า 160 แรงม้า ที่ 11,000 รอบ/นาที
แรงบิด 112 นิวตันเมตร ที่ 9,250 รอบ/นาที
เกียร์ 6 สปีด
ระบบส่งถ่ายกำลัง โซ่ และสเตอ ขนาด 17/45
กันสะเทือนหน้า Upside-down เทเลสโคปิค ขนาด 46 มิลลิเมตร
กันสะเทือนหลัง โช้คเดี่ยว ปรับไฟฟ้า (Dynamic ESA)
เบรคหน้า Brembo 4 ลูกสูบ พร้อมดิสก์เบรคคู่ขนาด 320 มม.
เบรคหลัง Brembo 2 ลูกสูบ พร้อมดิสก์เบรคขนาด 265 มม.
ขนาดล้อ และยางหน้า 3.50 x 17″ (120/70ZR-17)
ขนาดยางหลัง 6.00 x 17″ (190/55ZR-17)
ระยะฐานล้อ 1,548 มม.
ความสูงเบาะ 790 มม.
ความจุถังน้ำมัน 20 ลิตร
น้ำหนักรวม 228 กก.
ราคา 890,000 บาท

TEST  TEST !!!  สไตล์ทัวริ่ง

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 123

ทีมงานนำเจ้า BMW S1000XR ออกทริปทัวริ่งเพื่อทดสอบการใช้งานกันแบบตรงประเด็นเลย ก่อนอื่นพาแวะไปบริโภคน้ำมัน 95 เป็นอาหาร กดกันเต็มถังก่อนออกเดินทาง จะสังเกตว่าความจุถังน้ำมันได้เพียง 20 ลิตร ซึ่งน้อยกว่ารุ่น BMW R1200GS ถึง 10 ลิตร

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 143

การบังคับ และการคอนโทรลรถ

ข้อได้เปรียบของการบังคับรถสายพันธ์สปอร์ตทัวริ่งคันนี้คือ ชุดแฮนด์ ที่มันได้รับการถ่ายทอดมาจาก GS ถ้าคุณเคยได้ยินสรรพคุณของ GS เรื่องการบังคับรถ การคอนโทรลรถแล้วล่ะก็ เจ้า S1000XR คันนี้นี่แหละให้ฟิลลิ่งแบบนั้นเลย

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 145

ตัวแฮนด์ยกสูงและกว้าง ทำให้การควบคุมและบังคับได้ง่ายแสนง่าย รวมทั้งให้ความสบายในการขับขี่ การบังคับเลี้ยวได้ดั่งใจในสไตล์ขี่ท่องเที่ยว แต่ๆๆๆๆ มันจะไม่ง่ายเลยถ้าคุณใช้มันไปในที่รถติดอย่างใน กทม. ด้วยแฮนด์ที่กว้างนี่แหละ อาจจะเป็นอุปสรรคในการมุดซิกแซกสักหน่อย แต่ระยะความสูงของแฮนด์นั้นพ้นกระจกมองข้างของรถยนต์ปกติได้ แต่ก็อาศัยการขี่แบบเคาท์เตอร์มาช่วยก็สนุกไปอีกแบบนะจะบอกให้

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 159
Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 154

การตอบสนองของระบบช่วงล่าง และระบบอิเล็คทรอนิกส์

ถ้าคุณเคยขี่รถสปอร์ตมาก่อน คุณจะบอกว่า XR มันให้ความนุ่มนวลนั่งสบายกว่า แต่ในทางกลับกันถ้าคุณเคยขี่รถสไตล์ GS คุณจะรู้สึกได้ถึงความแข็งของช่วงล่าง แต่ความกระด้างที่มีใน XR นั้นสิ่งที่ได้กลับมาคือ ความมั่นใจในการเกาะถนน พร้อมให้คุณได้สนุกสนานไปกับการสาดโค้งต่อเนื่องได้แบบเพลิดเพลิน

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 147

เห๊ยยย !!! เป็นอาการร้องตะโกนตกใจของมอไซค์ที่วิ่งสวนกันมาอีกเลน เพราะหันมาเห็นอาการท้ายรถเลื้อยๆ คงคิดว่าจะมีบิ๊กไบค์คว่ำโชว์ซะแล้ว

 

โค้ง S ลงเขาแบบที่ผิวถนนลื่นๆไม่ค่อยมีอารมณ์อยากจะเกาะกับยางดีๆสักเท่าไรนั้น ระบบอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆของ S1000XR เก็บอาการลื่นปื๊ดๆได้ในระดับดีทีเดียว ความรู้สึกตอนควบคุมรถนั้นระบบ ASC ให้ฟิลแบบ ลื่นตัด ลื่นตัด แก้อาการล้อหลังจะสไลด์ได้อย่างเนียนเลย ขอแค่ล้อหน้าอย่าลื่นเป็นพอแบบนั้นตัวใครตัวมันแว้ววว

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 151

การตอบสนองของเครื่องยนต์

ตอนทีมงานทดสอบขนาดขี่อยู่ที่เกียร์ 6 ด้วยความเร็วแค่ 100 กม./ชม. รอบเครื่องยนต์ตึงมืออยู่ที่ประมาณ 5000 รอบ เสียงเครื่องยนต์แบบตึงๆ ท้าทายให้กดคันเร่งต่อไปอีก แหม่มันช่างยั่วยวนพร้อมขึ้นทุกเกียร์จริงๆ อารมณ์ของรอบเครื่องนั้นสามารถเพิ่มอีก 1 เกียร์เป็น 7 เกียร์ แบบรถยนต์ได้เลยจริงๆ

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 157

จุดพีคของ BMW S1000XR นั้นคือ แรงบิดที่มีตั้งแต่รอบต่ำยันรอบสูง การกดคันเร่งขึ้นเขาทางชันเป็นเรื่องง่ายๆไปเลย ป้ายที่บอกต้องใช้เกียร์ต่ำแทบไม่มีความจำเป็นสำหรับเจ้า XR เพราะถึงแม้จะอยู่ที่ตำแหน่งเกียร์สูง แรงบิดก็ยังสั่งได้แบบต้องการเหมือนรถสปอร์ตอย่าง S1000RR เมื่อเจอแรงบิดที่มากและรอบมาไวทำให้การเปลี่ยนเกียร์ต่อเกียร์นั้น กระชับรวดเร็วได้ดังใจบวกกับระบบ Pro Shift Assistant ที่ทาง BMW ใส่มาเปลี่ยนเกียร์ได้สมูทนุ่มนวลมาก นิ้วมือซ้ายที่ต้องคอยกำคลัชต์บ่อยๆเลยมาจับแฮนด์แทน มีความสบายเลย 5555

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 125

อัตราการบริโภคน้ำมัน ทีมงานขอไม่คำนวนว่าวิ่งได้ระยะทางกี่กิโลเมตรต่อลิตรนะ เพราะขี่มันส์ม๊วกกก กดคันเร่งใส่กันยับแบบที่คนปกติไม่น่าจะขี่กัน แต่อยากจะแนะนำว่าหากขี่รถออกทริปควรจะแวะเติมน้ำมันทุกๆระยะทาง 250 กิโมเมตร จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกินข้าวลิง !!!

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 121

แวะหลบแดดดื่มกาแฟกันสักแพ๊บ…เดี๊ยวพาไปซิ่งในสนามกันต่อ เพราะยังไม่สาแก่ใจทีมงาน !!!

TEST  TEST !!!  สไตล์เรสซิ่งในสนามกัน…

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 135

ตำแหน่งท่านั่งควบคุมรถแบบทัวริ่งนั้น ไม่ต้องก้มไม่ต้องหมอบนั่งขี่แบบชิวๆนั่งสาดเสียเทเสียเข้าโค้งได้เลย จังหวะช่วงเข้าออกโค้งถ้าอยากจะเอาเข่าเช็ดพื้นก็โหนตัวอย่างเดียว เพราะรถแนวนี้พักเท้าค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ทำให้แบนรถมากไม่ได้จะติดครูดกับพื้นเอา แต่ก็ไปได้เร็วไม่แพ้รถสปอร์ตเลยนะ ฉลามหากคนขี่ไม่สดจริงโดนกินแน่นอน 5555

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 133

เนื่องจากพื้นฐานเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบเรียง ฉะนั้นการตอบสนองของเครื่องยนต์เดินเรียบตั้งแต่พันรอบยันเรดไลน์ โค้งแคบๆเกียร์ต่ำเข้าออกจากโค้งได้แบบเนียนๆสมูทไม่มีอาการกระตุกให้รำคาญใจแต่อย่างใด

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 131
Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 193

ยางติดรถ

รองเท้าที่ทาง BMW สวมใส่มาให้กับ S1000XR นั้นเป็นยี่ห้อ Bridgestone รุ่น Battlax T30R เป็นรหัสยางในกลุ่ม Sport Touring ที่เห็นในภาพคือการขี่ทดสอบใช้งานบนถนนจริง ซึ่งให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถรองรับแรงม้าและแรงบิดที่มีอยู่ได้อย่างมั่นใจ และหากคุณเอาเจ้า XR มาหวดในสนามรับประกันว่าแบนโค้งได้หมดหน้ายางแบบในรูปแน่นอน

Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 96

สำหรับคนชอบลุยๆทางโคลนทางฝุ่นเลือก BMW R1200GS แต่ถ้าขี่ในเมืองหรือถนนดำมากกว่าลุยบ้างเป็นบางครั้งเลือก BMW S1000XR

 

ข้อดี

  • เครื่องยนต์แรงบิดดีมาก บิดติดมือสั่งได้ดังใจ
  • วัสดุอุปกรณ์ที่มีมาให้ค่อนข้างครบครัน (ยกเว้นกระเป๋าซื้อเพิ่มตามต้องการ)
  • ระบบอิเล็คทรอนิกส์ช่วยผู้ขับขี่ให้การตอบสนองได้ในระดับสูงตามมาตราฐาน BMW

 

ข้อแนะนำ

  • แฮนด์มีอาการสะท้านมือเล็กน้อย หากเดินทางไกลมากๆอาจรู้สึกชาได้ ต้องเพิ่มน้ำหนักตุ้มปลายแฮนด์ หรือ รองบูทยางที่แฮนด์เพื่อลดอาการสั่นสะเทือน
  • บังลมหน้าน่าจะเป็นแบบปรับไฟฟ้าเหมือน C650GT ได้เลย
  • เบาะนั่งฟองน้ำบางไปเล็กน้อย ถ้าเป็นเบาะเจลจะแจ่มม๊วกก
Review : BMW S1000XR ที่สุดของสองรุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียว | MOTOWISH 32

หากที่บ้านคุณมี BMW M5 รหัส E60 – E61 Touring แล้ว BMW S1000XR คือคู่แฝดสองล้อใบพัดฟ้าขาว ที่จะให้ความรู้สีกและอารมณ์ในการขับขี่ไม่แตกต่างกัน….จริงๆนะ #รถพ่อบ้านซิ่ง !!!

MotoWish ขอขอบคุณ

> BMW S1000XR : MF Motorrad Rama II  “No. 1 Choice for your BMW Motorrad”

บริษัท เอ็มเอฟ มอเตอร์ราด จำกัด  ที่อยู่  118/56 หมู่ 1 ถ.พระราม 2  ต.ท่าจีน  อ.เมือง  จ.สมุทรสาคร 74000

โทร. 034-425-891

> ผู้ทดสอบ : @Rider 69

> สถานที่ : จ.ราชบุรี , พี่แท่น (ไกรทส วงษ์สวรรค์) และสนามแข่งรถ ไทยแลนด์เซอร์กิต “ชีวิตนักแข่งเริ่มต้นที่นี่”

> Image Track Cr.: Saksit Ritlamloed

อ่านข่าว Reviews เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish