MOTOWISH | ตะลุยกลางเมืองไปกับ Ducati Scrambler Sixty2 VS ICON มีความแนว มีความเท่ห์ !!!
2016, Review, Ducati, Scrambler, Sixty2, ICON, Ducati Thailand, 399cc., 803cc., Pirelli MT60 RS Corsa, รีวิว Scrambler, ทดสอบ Scrambler, ราคา Scrambler, Sixty2 รีวิว, Sixty2 ทดสอบ, Sixty2 ราคา, ICON รีวิว, ICON ทดสอบ, ICON ราคา, SIXTY2 VS ICON
2016, Review, Ducati, Scrambler, Sixty2, ICON, Ducati Thailand, 399cc., 803cc., Pirelli MT60 RS Corsa, รีวิว Scrambler, ทดสอบ Scrambler, ราคา Scrambler, Sixty2 รีวิว, Sixty2 ทดสอบ, Sixty2 ราคา, ICON รีวิว, ICON ทดสอบ, ICON ราคา, SIXTY2 VS ICON
111825
post-template-default,single,single-post,postid-111825,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Reviews   »   ตะลุยกลางเมืองไปกับ Ducati Scrambler Sixty2 VS ICON มีความแนว มีความเท่ห์ !!!

ตะลุยกลางเมืองไปกับ Ducati Scrambler Sixty2 VS ICON มีความแนว มีความเท่ห์ !!!

ฤกษ์งามยามดีกับทีมงาน MotoWish ได้รับเกียรติจากทาง Ducati Thailand สำนักงานใหญ่ สาขาวิภาวดี ให้เราได้ร่วมออกทริปและทำการทดสอบ ทดลองขี่รถแนวๆเท่ห์ๆอย่าง Ducati Scrambler SIXTY2 399 cc. และ Scrambler ICON 803 cc. สองพิกัดซีซีสายเลือดเดียวกัน

รถทั้งสองรุ่นที่ทาง Ducati Thailand จัดเตรียมให้ทางทีมงานและสื่อต่างๆได้ร่วมเดินทางในทริปนี้ พร้อมทั้งมีมาแชลนำขบวนตลอดเส้นทาง

เราเริ่มต้นออกเดินทางจากถนนวิภาวดีฝ่าการจราจล เอร๊ยยยย จราจรที่ติดขัดเสมือนการใช้งาน “ในเมือง” จริงๆไปยังจุดนัดพบที่แรก

กิจกรรมที่ Ducati Thailand เตรียมให้เราได้เข้าร่วมนั้นคือ การเข้าชมนิทรรศรัตนโกสินทร์ กับการย้อนรำลึกจากอดีตเริ่มตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึง รัชกาลที่ 9 ปัจจุบัน ในรูปแบบ 4 มิติ เสมือนจริง ทำได้ดีมากๆเลยหากใครชอบประวัติศาสตร์แนะนำว่าห้ามพลาด แล้วคุณจะ “รักประเทศไทย” มากยิ่งขึ้นไปอีก

ลองมาดูสเปคของทั้งสองรุ่นกัน

รายละเอียด Sixty2 ICON
เครื่องยนต์แบบ L-Twin L-Twin
ความจุเครื่องยนต์ 399 ซีซี 803 ซีซี
แรงม้า 41 แรงม้า 75 แรงม้า
แรงบิด 34.6 nm 68 nm
ความจุถังน้ำมัน 14 ลิตร 13.5 ลิตร
โช้คหน้า Showa 41 มิล. USD Kayaba 41 มิล.
โช้คหลัง Kayaba Fully Adj. Kayaba Pre-Load Adj.
คาลิเปอร์เบรคหน้า Brembo 2 ลูกสูบ

Brembo โมโนบล็อค

เรเดียลเม้าท์  4 ลูกสูบ

จานเบรคหน้า 320 mm. Floating Mono 330 mm. Semi-Floating
คาลิเปอร์เบรคหลัง Brembo 1 ลูกสูบ Brembo 1 ลูกสูบ
จานเบรคหลัง 245 มิล. 245 มิล.
ระบบเบรค ABS มี มี
ขนาดยางล้อหน้า 110/80 R18 110/80 R18
ขนาดยางล้อหลัง 160/60 R17 180/55 R17
น้ำหนักรถเปล่า 167 กิโลกรัม 170 กิโลกรัม
ระยะความกว้างฐานล้อ 1,460 มิล. 1,445 มิล.
ความแตกต่างของเครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่น ในการใช้งาน
Sixty2 399 cc.
เครื่องยนต์ L-Twin ของดูคาติก็คงเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่แล้ว แรงบิดในรอบต่ำมาแบบดึงๆนิดๆ การขี่ในเมืองที่การจราจรคับคั่งจนผู้คนทุกวันนี้แทบจะ “คลั่ง” กันหมดแล้ว  Sixty2 ให้การตอบสนองได้แบบพอเหมาะพอเจาะเลยทีเดียว การเดินคันเร่งพารถซิกแซกหลบหลีกรถยนต์ไปได้อย่างสบายๆ ยามถนนโล่งๆก็ไปแบบเรื่อยๆไม่หวือหวาแต่ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในเมืองได้เป็นอย่างดี
ICON 803 cc.
กับจำนวนซีซีที่เพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัว กับแรงม้าที่มากกว่าอีก 34 ตัว แน่นอนหล่ะว่าขึ้นคร่อมปุ๊บ บิดคันเร่งออกไปปั๊บ เทสไรเดอร์ตะโกนในหมวกเลย “เห้ยๆๆๆๆ” คือบิดนิดเดียวเท่านั้นรถพรวดพราดพุ่งออกไปเลย ต้องทำความคุ้นเคยกับคันเร่งอยู่สักพัก บางจังหวะตอนซิกแซกในที่แคบ อาจจะต้องอมคลัชต์ช่วยกันบ้าง แต่ก็แค่แพ๊บเดียวเท่านั้นก็เชื่องมือแล้ว…

พอถึงจังหวะถนนโล่งๆก็ลองซัดกับเครื่องยนต์ 803 cc. ตัวนี้ดู ให้ความรู้สึกได้แบบน้องๆบิ๊กไบค์เลยนะ จังหวะแซงๆได้ดั่งใจสั่งคือแบบ “แซงขาด” อ่ะนึกออกไหม๊ ไม่ต้องคอยลุ้นให้เสียวหัวใจเล่น ICON ขี่ได้สนุกมาก รอบเดินต่ำๆแล้วเปิดคันเร่งให้ความรู้สึกบิดติดมือมากเลย

การคอนโทรลรถ
ด้วยลักษณะของ แฮนด์ ที่กว้างตามสไตล์ของรถทำให้ไม่มีอะไรยากเกินจะควบคุม น้ำหนักรถที่เบามีส่วนช่วยให้รถคอนโทรลได้แบบง่ายๆ คือถ้าเป็น “ผู้หญิง” ที่พอมีทักษะขี่รถได้ระดับหนึ่งก็สามารถพาเจ้า Sixty2 ออกเที่ยวแล้วให้ “ผู้ชาย” ซ้อนแทนยังได้เลย ส่วนแมนๆอย่างเราๆขี่ไปเสยผมไปเหลือๆอ๊ะ หน้าปัดไมล์ดิจิตอลตามยุคสมัย

ขัดใจเล็กน้อยกับ “สวิทช์ไฟเลี้ยว” ตอนใส่ถุงมือระหว่างขี่ใช้งานบนท้องถนนนั้น เปิดไฟเลี้ยวบ่อยมากจากการเปลี่ยนเลนซอกแซกในขณะรถติด รู้สึกว่าปุ่มเล็กไปนิดนึงจริงๆ อืมมม…อันนี้ต้องลองใช้กันดูเองนะ

รถแนวนี้ซื้อไว้ขี่ชิลๆซ้อนหญิงไปกินข้าว ฉะนั้นเบาะนั่งสองคนได้แบบสบายๆแต่เหมือนสั้น หากจีบกันใหม่ๆมี “ติดหลัง”แน่นอน ความสูงจากพื้นระดับ 790 มิลลิเมตร ใครๆก็ขี่ได้แต่ถ้าช่วงขาใครสั้นเกินไป เบาะก็ยังพอมีเนื้อให้ปาดออกได้อีกเช่นกัน

ช่วงล่าง และการตอบสนอง
ทั้ง Sixty2 & ICON ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหมือนนั่งโซฟาขี่ก็ไม่ปาน ก็แน่หล่ะยางโต โช้คเดี่ยว เบาะหนา รถแนวนี้ก็ต้องฟิลแบบนี้ซิถึงจะตอบโจทย์ตรงประเด็น มีหญิงซ้อนท้ายก็นั่งกับแบบสบายๆไปถึงจุดหมายแบบลงจากรถไม่มีบ่นตามท้าย จังหวะเลี้ยวเข้าโค้ง หรือออกจากโค้ง พลิกรถไปมาตามท้องถนน โช้คหน้าและหลังของทั้งสองรุ่นรองรับการใช้งานได้อย่างดี
ระบบเบรค
ทั้งสองรุ่นให้คาลิเปอร์เบรคและจานเบรคไม่เหมือนกัน โดยในรุ่น Sixty2 เบรคเบรมโบ้ 2 ลูกสูบ พร้อม ABS และจานเบรคขนาด 320 มิล. แบบ Floating Mono ส่วนในรุ่น ICON ที่แรงกว่าได้เบรค เบรมโบ้ เรเดียลเม้าท์ 4 ลูกสูบ ประกบจานเบรคแบบ Semi Floating ขนาด 330 มิล. พร้อม ABS เป็นมาตราฐาน

เนื่องจากแรงม้าที่มีมากกว่าของ ICON ทำให้ดูคาติอัพเกรดเบรคหน้ามาให้เสร็จสรรพ จากการทดสอบกดเบรคแบบหนักหน่วง ก็ทำได้ดีทีเดียว มั่นใจได้ว่าแรงม้าที่มีตอนเรียกใช้ยามสนุกๆนั้นเอาอยู่อย่างแน่นอน มุมนี้จะสังเกตเห็น Oil Cooler เพื่อช่วยระบายความร้อน

ยางติดรถ
Ducati ก็ได้ร่วมกับ Pirelli ออกแบบยางเฉพาะให้กับรุ่น Scrambler ซึ่งเป็นรหัสรุ่น Pirelli MT60 RS Corsa  หน้าตาลายดอกยางก็เรียกกันแบบภาษาชาวบ้านๆว่าเป็น แบบยางตะกุย (ใครบัญญัติศัพท์ช่วยบอกที) 555 คือเป็นยางใช้ได้ทั้งออนโรดและออฟโรด การเกาะถนนอยู่ในขั้นดีไม่ออกอาการลื่นให้เสียชื่อยี่ห้อยางแต่อย่างใด ถึงแม้จะให้ความรู้สึกไม่สมูทเท่ายางแบบดอกเรียบๆ แต่ก็เหมาะกับรถที่ต้องไปได้กับทุกแนว
ข้อดี
– รถคอนโทรลง่าย ขี่สนุก แรงบิดดี นั่งสบาย
– ถ้าหน้าตาคนขี่หล่อ จะดูเท่ห์ขึ้นมากเลย นึกว่าตัวเองเป็นซุปตาร์ 555
ข้อแนะนำ
– อืมมม ร้อนต้นขาพอสมควร ยิ่งถ้าติดไฟแดงเกิน 120 วินาที แทบจะดับเครื่องรอกันเลยทีเดียวเชียว
– สวิทช์ไฟเลี้ยวเล็กไปนิสนุง ปุ่มแตรด้วยหลบมุมไปหน่อย

สำหรับคนที่ต้องการรถที่ตอบโจทย์บ่งบอกความเป็น Identity อัตลักษณ์ “คลาสสิคแต่วัยรุ่น” ได้เป็นอย่างดี แต่งได้หลายลุค มีความแรงพอประมาณ ควบคุมการขับขี่ได้ง่าย และพาคนที่รู้ใจไปได้ทุกที่ Ducati Scrambler SIXTY2 & ICON น่าจะเป็นตัวเลือกที่ถูกใจ สำหรับคุณ…..

ทีมงาน MotoWish ขอขอบคุณ Ducati Thailand ที่จัดกิจกรรมดีๆและให้ทางทีมงานได้ทดสอบรถ Ducati Scrambler SIXTY2 & ICON มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

อ่านข่าว Reviews เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish