MOTOWISH | Review : Yamaha XSR900 เท่ห์บาดใจ เรทโทรไบค์ หัวใจสปอร์ต
“แต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่ต้องมาเขิน ฉันพูดจริงๆ เธอมีเสน่ห์มากมาย จะน่ารักไปไหน อยากจะได้แอบอิง ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์” แหม่!! อารมณ์ดีดี๊ มันใช่เลยกับความรู้สึกแบบนี้ รอคอยกันมาแรมปีกับของดีที่ Yamaha Riders' Club Thailand นำมาให้สาวกได้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว สำหรับ Yamaha XSR 900 รถสปอร์ตคลาสสิคเรทโทร ทั้งชิค ทั้งไฮโซ เทคโนโลยีโก้ๆ และสมรรถนะเต็มคัน
รีวิว Yamaha XSR900, Yamaha XSR900 Review, Yamaha XSR900 รีวิว, Yamaha XSR900 Thailand, Yamaha XSR900 ราคาดาวน์ผ่อน, Yamaha XSR900 โปรโมชั่นของแถม, Yamaha XSR900 แต่งสวย, Yamaha XSR900 แต่งแนวเรทโทร, Yamaha XSR900 Spec., Yamaha XSR900 สเปค, Yamaha XSR900 Club, Yamaha XSR900 วางจำหน่าย, Yamaha Riders' Club Thailand, ยามาฮ่า เอ็กซ์เอสอาร์ 900, Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
162947
post-template-default,single,single-post,postid-162947,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Reviews   »   Review : Yamaha XSR900 เท่ห์บาดใจ เรทโทรไบค์ หัวใจสปอร์ต

Review : Yamaha XSR900 เท่ห์บาดใจ เรทโทรไบค์ หัวใจสปอร์ต

“แต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่ต้องมาเขิน ฉันพูดจริงๆ
เธอมีเสน่ห์มากมาย จะน่ารักไปไหน อยากจะได้แอบอิง ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์”

แหม่!! อารมณ์ดีดี๊ มันใช่เลยกับความรู้สึกแบบนี้ รอคอยกันมาแรมปีกับของดีที่ Yamaha Riders’ Club Thailand นำมาให้สาวกได้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว สำหรับ Yamaha XSR 900 รถสปอร์ตคลาสสิคเรทโทร ทั้งชิค ทั้งไฮโซ เทคโนโลยีโก้ๆ และสมรรถนะเต็มคัน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ Yamaha Riders’ Club Thailand ที่มอบโอกาสสุดพิเศษกับทีมงาน MotoWish ได้รับเชิญเป็นเกียรติเข้าร่วมทดสอบรถจากยามาฮ่าทั้งหมด 12 รุ่น ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า!!

หล่อ เร้า กระชากใจ

Yamaha XSR900 เป็นรถในกลุ่ม Sport Heritage ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ Yamaha MT-09 สำหรับรถคันนี้ Yamaha บอกว่าใช้ความพิถีพิถันในการผลิต และเลือกใช้วัสดุเกรดดีมีคุณภาพมาประดับไว้มากมาย

รูปร่างหน้าตา เห็นผ่านมาก็ตกหลุมรักแล้ว สไตส์คลาสสิคเรทโทรที่ผสานความสปอร์ตได้ลงตัว ไฟหน้าดวงกลมโตตัดกับขาจับอลูมิเนียมวางตัดเฉียงด้วยเรือนไมล์ดิจิตอลทรงกลม เห็นแล้วนึกถึงไมล์มินิคูเปอร์ทันที ด้านท้ายเติมสีสันด้วยไฟ LED เรียงเม็ดสวยงามสร้างความเฉิดฉายบนท้องถนน

รวมถึงอุปกรณ์ส่วนอื่นๆที่ผลิตจากอลูมิเนียม อย่างเฟรมตัวถัง, ถังน้ำมัน , บังโคลน, โคมไฟหน้า ส่วนท่อไอเสียแฝงไปด้วยความคลาสสิคในโทนสีดำด้าน ตัดกับฝาปลายท่อสีเงา

เครื่องยนต์ส่งต่อกำลังได้ลื่นไหล

ขุมพลังของ Yamaha XSR900 เป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Yamaha MT-09 เช่นกัน มีจุดเด่นที่ เครื่องยนต์แบบ Crossplane Crankshaft 3 สูบเรียง (CP3) 847 ซีซี 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว

พละกำลังจากเครื่อง Crossplane ทำให้รถคันนี้มีแรงต้นที่จัดจ้าน ส่งกำลังได้ลื่นไหลไปต่อได้เนียนๆ ตามแบบฉบับเฉพาะตัวของค่ายแยมเขาเลยทีเดียว

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทันสมัยไม่น้อยหน้า

แม้รูปกายมาแบบคลาสสิคเรทโทร แต่เรื่องสมรถถนะก็คุยโวได้ว่าเป็นแบบโมเดิร์น จัดเต็มด้วยคันเร่งไฟฟ้า ทำงานร่วมกับโหมดการขับขี่ D-Mode มีให้เลือกถึง 3 โหมด เพียงแค่ยกคันเร่ง แล้วกดปุ่ม Mode กลมๆสีดำทางด้านขวามือ เลือกในโหมดที่ต้องการ

  • Mode STD : ปรับได้หลากหลายให้เหมาะสมกับสภาพการขับขี่
  • Mode A : เน้นความสปอร์ต ตอบสนองได้ดีในรอบต้นถึงรอบกลาง จี๊ดจ๊าด จัดจ้านสมใจ
  • Mode B : เพลิดเพลินไปกับการขี่ที่ให้การตอบสนองแบบนุ่นนวล

นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยในการควบคุมรถไม่ให้ลื่นไถลได้อยู่หมัดด้วย แทรคชั่นคอนโทรลคอยทำงานสัมพันธ์กับโหมดการขับขี่ต่างๆ, ระบบเบรค ABS ช่วยหยุดรถได้ดั่งใจ และอุปกรณ์สำหรับรถสมัยใหม่ #ของมันต้องมี อย่าง สลิปเปอร์ครัชท์ (Assist & Slipper Clutch) คราวนี้จะเชนเกียร์หนักๆไม่ต้องห่วงเรื่องล้อล็อค ล้อปัดกันเลย

ช่วงล่างแน่นๆ เข้าถึงแก่นอารมณ์สปอร์ต

ช่วงล่างด้านหน้าแบบ Upside-Down ขนาด 41 มม. ปรับตั้งได้ทั้งพรีโหลด และรีบาวด์ ส่วนด้านหลังเป็นโช๊คอัพเดี่ยว ปรับพรีโหลด และรีบาวด์ได้เช่นกัน

ระบบเบรกแบบเดียวกับที่ใช้ในซุปเปอร์ไบค์รุ่นใหญ่ ด้านหน้าเป็นคาลิเปอร์เรเดียลเม้าส์ 4 ลูกสูบ จับกับจานเบรคคู่หน้าขนาด 298 มม.ด้านหลังเป็นคาลิเปอร์ 1 ลูกสูบจับกับจานเบรคขนาด 245 มม. มี ABS เสริมความปลอดภัยทั้งหน้า-หลัง

ล้อที่พกความเท่ห์มาเต็มกระบุง ด้วยล้อแม็กซ์อลูมิเนียม 10 ก้านน้ำหนักเบา สวมรัดกับยางหน้าขนาด 120/70/ZR17 และยางหลังขนาด 180/55/ZR17

ลองให้รู้กันเลยดีกว่า Let’s GOOOOO!!

การตอบสนองของเครื่องยนต์

ทีมงานทดสอบกันในสนามช้างฯ ซึ่งเป็นสนามแบบไฮสปีดความเร็วสูง ฉะนั้นทำให้เราได้รู้ถึงลิมิตของรถอย่างเต็มที่ เทสไรเดอร์ของทีมงานกดคันเร่งมิดทุกเกียร์แบบไม่ต้องเกรงใจ เคาะฝาสูบเรียกม้าที่มีออกมาใช้ครบทุกตัว ไหนๆบริษัทยามาฮ่าก็เชิญมาแล้ว 5555+

 

การตอบสนองสัมผัสแรก ถึงแม้จะเป็นเครื่องยนต์บล็อคเดียวกับ Yamaha MT-09 ที่ถูกปรับจูนเพื่อให้เหมาะสมกับสไตล์ของรถ แต่แรงบิดของรอบเครื่องในแต่ละเกียร์ให้ความรู้สึกได้อย่างมีพลัง ไล่กันตั้งแต่รอบต่ำยันรอบสูง ภาษาแบบบ้านๆเข้าใจง่ายๆสั้นๆคือ “ดึงทุกเกียร์” 115 แรงม้า เพียงพอแล้วสำหรับรถสไตล์เช่นนี้ ซึ่งถ้าออกทริปกับรถสปอร์ตพิกัดระดับกลางๆ บอกได้เลยว่า Yamaha XSR900 ไปกันได้แบบมันส์ด้วยกัน “นายบิดเราบิด นายซัดเราซัด นายยกเราแซง” เอออเอาดิ๊

 

การเปลี่ยนเกียร์สำหรับไบค์เกอร์ที่ยังมีความซิ่งอยู่ในหัวใจ สามารถทำได้แบบหนักหน่วงสมใจ เนื่องจากรถ XSR900 ใส่ระบบสลิปเปอร์คลัชท์มาให้ด้วย เพื่อลดอาการที่จะเกิดขึ้นระหว่างเปลี่ยนเกียร์

การตอบสนองของระบบช่วงล่าง และเบรค

โช้คหน้าแบบ USD ให้ฟิลลิ่งแบบ “นุ่มนวลและมั่นคง” ตอบสนองได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำงานควบคู่กับโช้คหลังและสวิงอาร์มแบบเดียวกับ MT-09 การผลิกรถในโค้ง S แบบไฮสปีดอย่างรวดเร็ว รถยามาฮ่า XSR900 ไม่มีอาการส่ายวอกแวกแต่อย่างใด ให้ความมั่นใจได้ว่าหนาวนี้คุณจะสาดเสียเทเสียในโค้งบนยอดดอยอย่างหนุกหนานน

ระบบเบรคหน้าแบบเรเดียลเม้าท์ OEM Brembo ที่ติดมากับ XSR900 เชื่อขนมกินได้เลยว่าควบคุมม้าทั้ง 115 ตัว ให้อยู่ในมือได้ดั่งใจสั่ง เทสไรเดอร์หมอบและกดคันเร่งมิดสุดทางตรงสนามช้างฯ ใช้ระยะทางในการเบรคช่วงก่อนเข้าโค้งขวาได้สั้นอารมณ์แบบรถสปอร์ตเลย

 

ยางติดรถ Bridgestone Battlax S20 สรรพคุณไม่ต้องอธิบายอะไรกันเยอะ เกาะ หนึบ จบ !!!

ความสูงของเบาะระดับ 830 มิลลิเมตร จากรูปเทสไรเดอร์ความสูง 170 ซม. ลงไม่เต็มฝ่าเท้าเพราะเบาะนั่งของ XSR900 มีความหนาอยู่พอประมาณ แต่ก็สามารถจะปาดเบาะให้บางลงได้ เผื่อเพื่อนๆที่อยากจะเหยียบพื้นแบบเต็มฝ่าเท้า

ข้อดี

  • เครื่องยนต์มีความสมูท และสามารถเดินคันเร่งออกจากโค้งได้อย่างรวดเร็วตามสไตล์เครื่อง Crossplane
  • ช่วงล่างและระบบเบรคให้ของที่มีคุณภาพทำให้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้สินค้า Aftermarket นอกจากเพื่อนๆอยากสวยอยากสุดในรุ่น
  • การออกแบบถือได้ว่ามีอัตลักษณ์เฉพาะตัว

 

ข้อแนะนำ

  • รูท่อไอเสียอยู่ใกล้กับส้นเท้าของผู้ขับขี่ หากไม่สวมใส่รองเท้าบูท อาจเกิดอันตรายได้
  • ราคาน่าจะเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจของผู้ซื้อ แต่อยากให้คำนึงถึงวัสดุของตัวรถว่าของมีคุณภาพ ราคาต้องจ่ายมากกว่าปกติ

สเป็ค Yamaha XSR 900

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 847 ซีซี Crossplane (CP3)
แรงม้า 115 แรงม้า ที่ 10,000 รอบต่อนาที
แรงบิด 87.5 นิวตันเมตร ที่ 8500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง เกียร์ 6 สปีด ครัชท์เปียกซ้อนกันหลายแผ่น พร้อมสลิปเปอร์ครัชท์ (Aassist & Slipper)
ขับเคลื่อน โซ่

ช่วงล่าง

กันสะเทือนหน้า โช๊คหัวกลับ ขนาด 41 มม. (ปรับพรีโหลด และรีบาวด์)
กันสะเทือนหลัง โช๊คเดี่ยว (ปรับพรีโหลด และรีบาวด์)
เบรคด้านหน้า ปั๊มเบรคคู่, จานเบรคขนาด 298 มิลลิเมตร พร้อม ABS
เบรคด้านหลัง ปั๊มเบรคเดี่ยว, จานเบรคขนาด 245 มิลลิเมตร พร้อม ABS
ยางหน้า 120/70/ZR17
ยางหลัง 180/55/ZR17

ขนาด และมิติรถ

มิติรถ กว้าง 815 มม. / ยาว 2075 มม. / สูง 1,140 มม.
ระยะฐานล้อ 1,440 มม.
ความสูงจากพื้นรถ 134 มม.
ความสูงเบาะ 830 มม.
ถังน้ำมัน 14 ลิตร
น้ำหนักรถ (รวมของเหลว) 195 กก.

MotoWish ขอขอบคุณ

yamaha-riders-club

Yamaha Riders’ Club Thailand

ที่อยู่ : 258 ถนน ประดิษฐ์มนูธรรม แขวง นวมินทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230

โทร : 02 509 1577


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish