Home  »  General Tips   »   วิธีล้างบิ๊กไบค์ด้วยตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยรถไม่พัง

วิธีล้างบิ๊กไบค์ด้วยตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยรถไม่พัง

how to wash bike

การล้างรถดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายที่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่กับรถบิ๊กไบค์ที่มีเครื่องยนต์และระบบต่างๆ ภายในรถมากมาย หากล้างไม่ดีอาจจะส่งผลต่อรถได้ นอกจากนี้ตัวรถยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่ความสกปรกเข้าไปเกาะติด ดังนั้นมาดูกันว่าจะล้างบิ๊กไบค์อย่างไรให้ปลอดภัยรถไม่พัง

how to wash bike-3

เตรียมอุปกรณ์

 

  1. สายยางฉีดน้ำ เอาแบบมีหัวปรับด้วยก็ได้
  2. ฟองน้ำ
  3. น้ำยาล้างรถ, น้ำยากำจัดคราบ
  4. ผ้าขนหนู หรือผ้าเช็ดรถ สำหรับเช็ดเปียกและเช็ดแห้ง
  5. ถังน้ำ
  6. ที่เป่าลม (ถ้ามี)
  7. แปรง
  8. น้ำยาเคลือบเงา
how to wash bike-2

ขั้นตอนการล้างรถบิ๊กไบค์

 

1.ก่อนเริ่มต้นฉีดน้ำให้จอดรถบิ๊กไบค์ไว้ในที่ร่มไม่มีแดด เพราะถ้าหากมีแดดจะทำให้น้ำแห้งเร็วและเกิดคราบติดรถได้ ฉีดน้ำยากำจัดคราบบริเวณโซ่ให้เรียบร้อย (อ่านวิธีทำความสะอาดโซ่ที่นี่)

 

2. หลังจากนั้นฉีดน้ำให้ทั่ว ไม่ควรใช้น้ำแรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้ตัวรถเกิดความเสียหายได้ หากใช้หัวฉีดแรงดันน้ำควรเลือกจุดฉีดให้ดี

 

3. เมื่อฉีดน้ำทั่วรถเรียบร้อยแล้ว ให้ลงน้ำยาล้างรถเริ่มจากส่วนบนของตัวรถแล้วไล่มาด้านล่างของตัวรถ ไม่ต้องถูแรงม้า ถ้ามีคราบที่ติดแน่นให้พยายามขัดอย่างประณีต นอกจากนี้ควรระวังไม่ให้ฟองน้ำมีเศษดิน หรือหินเล็กๆ ติดอยู่ เพราะจะทำให้ตัวรถเป็นรอยได้

 

4. การลงน้ำยาล้างรถให้ถูทุกซอกมุม หากมุมไหนไม่สามารถเอานิ้วเข้าไปได้ให้ใช้อุปกรณ์ช่วยแหย่ฟองน้ำเข้าไป หรือจะใช้แปรงขัดก็ได้ แต่ควรระวังไม่ใช้แปรงในจุดที่เป็นรอยง่าย

 

5. เมื่อลงน้ำยาล้างรถเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างน้ำยาออกด้วยน้ำสะอาดจากสายยาง หลังจากนั้นให้ใช้ฟองน้ำที่ไม่โดนน้ำยาล้างหรือฟองน้ำที่ล้างออกแล้ว หรือผ้าเช็ด เช็ดซ้ำไปอีกรอบ

 

6. เมื่อล้างน้ำยาด้วยน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดรถให้แห้งทันที เพื่อไม่ให้เกิดคราบ หากมีที่เป่าลมจะช่วยได้มาก เพราะว่าเศษน้ำบริเวณซอกต่างๆ ยังคงติดอยู่ ถ้ามีลมไล่จะช่วยให้รถสะอาดมากยิ่งขึ้น

 

7. หลังจากเช็ดจนแน่ใจว่ารถแห้งสนิทแล้ว ให้ลองสตาร์ทรถเพื่อเช็คความเรียบร้อยว่ารถทำงานปกติดี และไล่น้ำออกจากท่อไอเสีย

 

8. เมื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยทุกอย่างแล้ว หลังจากนั้นก็ลงน้ำยาเคลือบเงา และจอดเก็บไว้หล่อๆ ได้เลย

how to wash bike-1

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีการล้างรถบิ๊กไบค์คู่ใจ ไบค์เกอร์คนไหนจะล้างเองต้องใส่ใจเป็นพิเศษกว่ารถอื่นๆ สักหน่อย เพราะนอกจากจะมีรายละเอียด ซอกมุมต่างๆ ที่มากมายแล้ว ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ อีกด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกันสักหน่อย

 

ไบค์เกอร์คนไหนมีวิธีล้างรถบิ๊กไบค์คู่ใจแบบไหนกันบ้างลองมาแชร์ให้ไบค์เกอร์คนอื่นเอาไปใช้ดูกันได้เลย

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish