Home  »  Motorsport   »   อาร์มปั๊ม (Arm Pump) คืออะไร? ต้นเหตุความพ่ายแพ้ของ “กวาร์ตาราโร่”

อาร์มปั๊ม (Arm Pump) คืออะไร? ต้นเหตุความพ่ายแพ้ของ “กวาร์ตาราโร่”

fabio-quartararo arm pump-4

หลังจากจบการแข่งขันโมโตจีพี สนามที่ 4 เฆเรซ ประเทศสเปน หลายคนคงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าเหตุใด “ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่” จากที่นำอยู่ดีๆ แล้วสุดท้ายก็จบไปอยู่อันดับที่ 13 ทั้งที่ดูแล้วรถก็ไม่มีปัญหา

 

จนถึงการให้สัมภาษณ์หลังเกม เจ้าตัวออกมาพูดอย่างชัดเจนว่าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจากปัญหาเรื่อง อาร์มปั๊ม (Arm Pump) จึงทำให้แรงตกลงอย่างน่าตกใจ หลังแข่งทีมรีบจัดการส่งตัวไปให้แพทย์ประเมินอาการและหาแนวทางรักษาต่อไป

_fabio-quartararo arm pump

อาร์มปั๊ม (Arm Pump) เกิดขึ้นได้อย่างไร?

 

อาการอาร์มปั๊มของนักแข่งโมโตจีพี แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาการสามัญประจำตัวนักแข่งเลยก็ว่าได้ โดยศัพท์ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า Chronic Exertional Compartment Syndrome (CECS) เป็นอาการบาดเจ็บที่จะทำให้มีอาการชา หรือเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณแขน แต่ก็จะหายไปหลังจากหยุดขี่ประมาณ 20 นาที

 

สาเหตุเกิดมาจากการกำและเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณแขนที่เกิดจากการขับขี่รถแข่ง ทำแบบนี้นานเข้า พังผืดที่ไม่สามารถยืดหยุ่นซึ่งห่อหุ้มกล้ามเนื้อเอาไว้ ชื่อว่า Fascia ได้รับความต้องการในการขยายตัวของกล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้การไหลเวียนของเลือดลำบากขึ้น ประกอบกับออกซิเจนในเลือดต่ำลง เมื่อกล้ามเนื้อไม่สามารถขยายได้ ก็กลับกลายเป็นการบีบรัดแทน

_arm pump-1

นำมาสู่อาการชาบริเวณแขน หรือปวดอย่างรุนแรง แขนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จนทำให้ประสิทธิภาพการควบคุมรถของนักแข่งที่ต้องใช้แขนซึ่งเป็นส่วนสำคัญไม่สามารถควบคุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการกำเบรก หรือการประคองรถ หรือแม้แต่การเข้าโค้ง จนทำให้ไม่สามารถขี่รถได้ดั่งใจที่หวั่งเอาไว้

 

ถ้าใครอยากรู้ว่าอาการอาร์มปั้มนั้นเป็นอย่างไร ให้ลองกำมือ หรือกำอะไรก็ได้แบบสุดแรงเกิด เกร็งหนักๆ แล้วคลายออก ทำแบบนี้ติดๆ กันหลายครั้ง อาการอาร์มปั๊มก็จะเริ่มเผยออกมาให้เห็น

การวินิจฉัยอาการอาร์มปั๊ม

 

แต่ก่อนนั้นใช้วิธีสอดเข็มเข้าไปยังบริเวณแขนที่ได้รับบาดเจ็บแล้วมีการทดสอบความดันของกล้ามเนื้อ แต่ปัจจุบันมีวิธีที่ไม่ต้องเจ็บตัวนั่นก็คือการทำ MRI รวมไปถึงวิธี NIRS เป็นเทคนิควัดออกซิเจนในเลือดบริเวณจุดที่มีปัญหา

 

วิธีการรักษาอาร์มปั๊ม

 

ปัจจุบันมีวิธีเดียวคือการผ่าตัดที่เรียกว่า Fasiotomy เท่านั้น โดยเอาใยกล้ามเนื้อบางส่วนออกเพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

 

การฟื้นตัวหลังรักษา

 

โดยปกติการฟื้นตัวจะอยู่ที่ประมาณ 6 สัปดาห์ แต่สำหรับนักแข่งโมโตจีพีอาจใช้เวลานั้นกว่านั้น เพราะวิธีการผ่าตัดที่ไม่สร้างบาดแผลขนาดใหญ่ แต่ก็ยังไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะหายเร็วขึ้น

_fabio-quartararo arm pump-1

สำหรับ “ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่” เคยมีอาการแบบนี้เกิดอาการอาร์มปั๊มขึ้นมาแล้ว ตอนปี 2019 ที่เข้ารักษาในวันที่ 4 มิถุนายน 2019 จากนั้นก็กลับมาแข่งขันต่อและขึ้นโพเดียมในวันที่ 16 มิถุนายน 2019 ซึ่งเป็นเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์ แต่ในปี 2021 มีการแสดงอาการตั้งแต่ต้นฤดูกาลมาดูกันว่าจะรักษาตัวได้เร็วขนาดไหน

 

ถึงแม้ว่าอาการอาร์มปั้มจะไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นอย่างถาวร แต่สำหรับนักแข่งโมโตจีพี ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมองข้ามไปได้ จะต้องรีบรักษาโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นจะนำความเสียหายมาสู่นักแข่งเหมือนเช่น “กวาร์ตาราโร่”

Source Cr.: intentsgp

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish