Home  »  News Talk   »   3 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี

3 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี

3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี

ทำไมดิสก์เบรกคาร์บอนถึงมีความสำคัญในโมโตจีพี นอกจากการแข่งขันสภาพอากาศปกติแล้วในสภาพที่มีฝนก็ยังเอามาใช้ด้วย และนี่คือ 3 สิ่งที่คุณควรรู้

3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี
  1. ทำไมต้องจานคาร์บอน

 

การทำให้รถเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นคือหนึ่งในการพัฒนารถแข่งโมโตจีพี สำหรับระบบเบรกจานดิสก์คาร์บอนได้รับการยอมรับมาตั้งแต่ช่วงปี 1980 ความหนาแน่นของคาร์บอนนั้นต่ำมาก อยู่ที่ 1.8 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมคร แต่นอกจากจะมีมวลที่ต่ำแล้ว เรื่องการขยายตัวก็ใช่ย่อยค่าสัมประสิทธิ์อยู่ที่ประมาณ 1 ใน 20 ของเหล็ก และในเรื่องจุดหลอมเหลวนั้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 องศา ขณะที่เหล็กอยู่ที่ประมาณ 1,800 องศา

3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี
  1. จานดิสก์คาร์บอนถูกนำมาใช้แข่งขณะฝนตก

 

สองสามปีที่ผ่านมา Brembo มีการขจัดข้อจำกัดนี้ออกไป ย้อนกลับไปช่วงการแข่งขันในคลาส 500 เมื่อมีฝนตกหรือสนามเปียกก็จะมีการถอดเอาจานคาร์บอนออกไป แล้วใช้จานเหล็กเข้ามาใส่แทน ซึ่งจานคาร์บอนนั้นต้องผ่านอุณหภูมิอย่างน้อย 250 องศา จึงจะสามารถทำงานได้ดี นั่นเป็นเรื่องยากสำหรับสนามที่เปียก

 

อย่างไรก็ตามการพัฒนาของ Brembo เกี่ยวกับคาร์บอนไฟเบอร์ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้สามารถลดข้อจำกัดเรื่องอุณหภูมิลงไปได้ เมื่อทำงานร่วมกับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และยาง ทำให้อุณหภูมิของจานคาร์บอนนั้นเพิ่มขึ้นได้แม้จะสนามเปียก การทดสอบเกิดขึ้นตอนที่ซานมานิโรจีพี เมื่อปี 2015 แต่มันเห็นผลจริงๆ เมื่อตอนการแข่งขันที่โมเตกิปี 2017 ด้วยอุณภูมิแทร็กไม่เกิน 14 องศา

3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี
  1. ความพิเศษของเบรกหลัง Brembo

การแก้ไขปัญหาเรื่องความสะดวกสบายในการเบรกหลังนั้น นักแข่งหลายคนก็พยายามที่ปรับจูนหาวิธีทำให้สะดวกที่สุกสำหรับตัวเอง การเบรกโดยใช้นิ้วโป้ง เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้กันเพื่อรับประกันความได้เปรียบ นอกจากใช้มันเพื่อชะลอความเร็วรถ นักแข่งยังได้ใช้มันเพื่อให้เกิดความสมดุลในระหว่างเร่งความเร็ว

 

Brembo ออกแบบเจ้าเบรกมือตัวนี้เพื่อช่วยเหลือ “มิค ดูฮาน” เป็นครั้งแรก ที่ไม่สามารถใช้เท้าขวาของเขาในการเบรกได้ อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุการแข่งขันดัตซ์จีพี เมื่อปี 1992 และหลังจากนั้นตำนานคนนี้ก็สามารถคว้าแชมป์โลก 5 สมัยติดต่อกันตั้งต่ 1994-1998

 

ทุกวันนี้เบรกนี้ถูกใช้งานโดยนักแข่งมากกว่าหนึ่งในสาม รวมถึง “วาเลนติโน่ รอสซี่” และ “อังเดร โดวิซิโอโซ่” ด้วย ด้าน “รอสซี่” ได้ใช้มันตอนปี 2017 หลังกระดูกหน้าแข้งและน่องขวาเขาได้รับบาดเจ็บ ส่วน “โดวิ” ใช้มาตั้งแต่สมัยอยู่กับ Honda

3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเบรก Brembo คาร์บอน ในโมโตจีพี

เป็นอย่างไรก็บ้างคงได้รู้กันไปแล้วว่าทำไมทีมแข่งโมโตจีพี ทุกวันนี้ถึงหันมาใส่จานเบรกคาร์บอนไฟเบอร์กันหมด และใช้กันแทบทุกสถานการณ์ เพราะมันดีจริงๆ ไงหละ เชื่อเขา เขาวิจัยมาแล้ว

Source Cr.: Brembo

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Brembo เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish



ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish